Mua iPhone là lựa chọn sáng suốt nhất vì bao giờ bán đi cũng được giá hơn điện thoại Android?

19/11/2023 12:07

Bạn có nhận ra rằng iPhone cũ bao giờ cũng bán được giá hơn điện thoại Android. Vì sao lại như vậy?

Mua iPhone là lựa chọn sáng suốt nhất vì bao giờ bán đi cũng được giá hơn điện thoại Android? - Ảnh 1.

iPhone cũ sao giữ giá tốt vậy?

Khi mua điện thoại mới, hãy nghĩ nó giống như một chiếc ô tô: Giá trị bán lại cũng quan trọng không khác gì giá mua vào ban đầu.

Hầu hết mọi người đều bán hoặc trao đổi điện thoại cũ khi mua điện thoại mới. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhận được số tiền như kỳ vọng sau khi chia tay chiếc điện thoại gắn bó đã lâu.

Điều này càng tồi tệ hơn với những người sở hữu điện thoại thông minh Android. Có một thực tế rằng, iPhone đã qua sử dụng giữ giá tốt hơn nhiều so với các điện thoại thông minh cao cấp khác. Đây có thể là lý do quan trọng để bạn cần cân nhắc khi mua điện thoại ngay từ đầu.

Hãy cùng xem ví dụ đơn giản được trang Washington Post đưa ra dưới đây.

Điện thoại Google Pixel 6 hai năm tuổi đang được bán với giá trung bình 185 USD (khoảng 4 triệu) trên B-Stock, nên tảng mua bán điện thoại thông minh đã qua sử dụng.

Nhưng ngược lại, mức giá trung bình cho iPhone 13 đã qua sử dụng hai năm tuổi trong tình trạng tương tự là 410 USD (khoảng 10 triệu) trên B-Stock.

Điều đó có nghĩa là một chiếc iPhone đã qua sử dụng hai năm vẫn có giá trị bằng một nửa mức giá ban đầu là 799 USD (gần 20 triệu), trong khi thiết bị Pixel cùng tuổi chỉ có giá trị bằng 30% so với mức giá ban đầu là 599 USD (gần 15 triệu).

Điều này không chỉ xảy ra với Pixel. Theo B-Stock, một chiếc iPhone 12 đã qua sử dụng từ năm 2020 có giá trị bằng 35% giá ban đầu, trong khi một chiếc Samsung Galaxy S20 cao cấp ra mắt cùng năm chỉ còn 15% giá ban đầu.

Joe Dube, người đứng đầu mảng di động tại B-Stock, cho biết có khoảng cách lớn về giá trị giữa hầu hết mọi điện thoại Android đã qua sử dụng so với một chiếc iPhone tương đương.

Nếu bán lại điện thoại trên trang web như Gazelle hoặc Swappa, một chiếc iPhone 13 có giá cao hơn tới 300 USD so với một chiếc Pixel tương tự. Sự chênh lệch giá này đủ tiền mua thêm một chiếc Samsung Galaxy đã qua sử dụng nữa.

Các chương trình đổi điện thoại cũ lấy điện thoại mới có ở khắp mọi nơi. Với một chiếc iPhone 13 đã qua sử dụng, thông thường ưu đãi trao đổi cũng cao hơn 100 hoặc vài trăm USD so với một thiết bị Android tương đương.

Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng giá trị trao đổi của iPhone cao hơn so với các điện thoại Android cao cấp tương tự.

Mua iPhone là lựa chọn sáng suốt nhất vì bao giờ bán đi cũng được giá hơn điện thoại Android? - Ảnh 2.

Tại sao iPhone lại được giá hơn điện thoại Android?

Theo Dube, một trong những lý do đến từ việc Apple không có xu hướng giảm giá điện thoại mới và họ phát hành iPhone theo lịch trình đã định sẵn mỗi năm.

iPhone luôn có mức giá bán ổn định giúp người mua cảm thấy xứng đáng với số tiền sẵn sàng trả cho các thiết bị đã qua sử dụng. Và số tiền đó sẽ ảnh hưởng đến giá bán chung của iPhone đời cũ.

Dube cũng cho biết so với điện thoại của Samsung hoặc các nhà sản xuất Android khác, có nhiều bộ phận thay thế cho iPhone cũ hơn và nhiều nơi biết cách sửa chữa chúng.

Điều này đồng nghĩa với người mua sẽ ít tốn kém hơn khi thay pin hoặc thay màn hình bị hỏng trên iPhone cũ. Cần nhớ rằng, chi phí sửa chữa đó cũng được tính vào giá trị của chiếc điện thoại cũ.

Nhu cầu của người tiêu dùng cũng là một phần lý do. Hầu hết điện thoại thông minh đã qua sử dụng đều được mua bên ngoài nước Mỹ và rất nhiều người hài lòng khi mua iPhone đã qua sử dụng.

Trong khi Apple hiếm khi giảm giá iPhone mới, bạn có thể tìm thấy các đợt giảm giá thường xuyên trên điện thoại Android cao cấp. Điều này cũng bù đắp cho giá trị tương đối thấp của chiếc điện thoại Android khi muốn bán lại.

Và giá trị bán lại cũng liên quan đến thời gian sử dụng. Nếu bạn thường xuyên đổi điện thoại cao cấp cứ sau vài năm, mức giá sẽ duy trì ổn định. Nhưng nếu dùng một chiếc điện thoại quá lâu, dù là iPhone hay Android thì cũng sẽ không giữ được giá như mong muốn.

Đó là về phần người bán, còn ở hướng ngược lại, với nhiều người, họ có thể chọn Galaxy, Pixel hoặc điện thoại thông minh Android nào đó thay vì iPhone, vì giá rẻ hơn rất nhiều.

Mỗi người sẽ có mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng lời khuyên cho những ai có thói quen bán điện thoại cũ để nâng cấp mẫu mới theo từng năm, iPhone luôn là sản phẩm giữ giá nhất.