Trộm cắp ô tô Hyundai, Kia gia tăng

05/08/2022 12:15

Các vụ trộm cắp ô tô Hyundai, Kia đời cũ tại Mỹ đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, sau khi nhiều đoạn video ghi lại cách kẻ trộm đánh cắp xe được chia sẻ trên các trang mạng xã hội như YouTube, Tik Tok…

Những số liệu thống kê về các vụ trộm cắp ô tô công bố mới đây khiến không ít chủ xe Kia, Hyundai tại Mỹ lo ngại, khi việc xâm nhập, trộm một số mẫu xe đời cũ của hai thương hiệu này đang trở thành một trào lưu được chia sẻ trên mạng xã hội.

Trộm cắp ô tô Hyundai, Kia gia tăng - ảnh 1

Hầu hết các vụ trộm cắp ô tô Hyundai, Kia tại các bang tại Mỹ đều gia tăng trong vòng 2 năm trở lại đây

Hầu hết các vụ trộm cắp ô tô Hyundai, Kia tại các bang tại Mỹ đều gia tăng trong vòng 2 năm trở lại đây. Các mẫu xe Hyundai, Kia bị kẻ trộm nhắm đến chủ yếu thuộc các thế hệ sản xuất từ năm 2011 - 2015.

Cụ thể, thống kê của lực lượng cảnh sát Hilliard, bang Ohio, Mỹ cho thấy từ tháng 5.2022 đến nay, trong số 15 vụ trộm cắp ô tô có tới 9 vụ liên quan đến các mẫu xe thuộc hai thương hiệu Hyundai, Kia. Tại thành phố Columbus, bang Ohio, Mỹ, tính đến ngày 7.7.2022, có tổng cộng 4.013 vụ ăn trộm ô tô. Trong đó, ô tô Kia, Hyundai bị trộm chiếm gần 38%.

Sở cảnh sát St.Petersburg tại bang Florida, Mỹ cũng chỉ ra rằng có 23 trong số 56 ô tô bị mất cắp từ ngày 11.7 đến nay là các mẫu xe Kia, Hyundai thuộc các đời xe 2011 - 2015. Hầu hết các xe bị mất trộm không được trang bị tính năng start stop engine hay hệ thống mã hóa động cơ (engine immobilizer).

Trộm cắp ô tô Hyundai, Kia gia tăng - ảnh 2

Một số vụ trộm xe Kia, Hyundai kẻ trộm chỉ cần thông qua cổng USB để khởi động máy

Thậm chí thành phố Milwaukee, thuộc tiểu bang Wisconsin còn được xem là một điểm nóng về tình trạng trộm cắp ô tô, trong đó chủ yếu là xe Kia, Hyundai. Cụ thể, các vụ trộm cắp ô tô Hyundai và Kia đã tăng 2,644% so với năm ngoái. Trong khi đó, theo CarBuzz, các mẫu xe của Hyundai và Kia chiếm đến 66% tổng số xe bị mất cắp.

Theo điều tra của cảnh sát một số bang tại Mỹ, ngoài việc không có hệ thống mã hóa động cơ, một vài mẫu xe Hyundai và Kia còn bị kẻ trộm đột nhập mà không kích hoạt hệ thống báo động. Sau khi đột nhập vào bên trong, kẻ trộm dùng nhiều cách khác nhau để có thể khởi động động cơ. Một số vụ trộm, kẻ trộm cắp đập vỡ cột lái của xe và dùng tua vít hoặc công cụ khác để bật cơ chế khởi động máy. Tuy nhiên, một số kẻ trộm chỉ cần thông qua cổng USB để khởi động máy.

Trộm cắp ô tô Hyundai, Kia gia tăng - ảnh 3

Từ năm 2021 đến nay trên YouTube, Tik Tok… xuất hiện nhiều đoạn video ghi lại cách kẻ trộm đánh cắp xe Kia, Hyundai

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ trộm ô tô Kia, Hyundai tăng nhanh trong thời gian qua xuất phát từ các đoạn video được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Tik Tok…

Cụ thể, từ năm 2021 đến nay trên YouTube, Tik Tok… ngày càng xuất hiện nhiều đoạn video ghi lại cách kẻ trộm đánh cắp xe Kia, Hyundai. Thậm chí, theo thời gian đã hình thành nên trào lưu trộm xe có tên "Kia Boyz" hay "Kia Challenge" (Thách thức Kia). Đáng chú ý, đa phần các đối tượng trộm xe Hyundai và Kia bị bắt đều dưới 16 tuổi.

Tin liên quan

VinFast Fadil dừng phân phối, cơ hội cho bộ đôi xe Hàn tìm lại vị thế Hyundai Accent bị khai tử từ năm 2023 Vì sao xe Hàn vẫn hấp dẫn người Việt dù xe Nhật 'xịn' không kém?

Bạn đang đọc bài viết "Trộm cắp ô tô Hyundai, Kia gia tăng" tại chuyên mục XE 360.