Tin vui: Google sắp ngừng theo dõi lịch sử vị trí của người dùng vĩnh viễn

09/06/2024 20:18

Sau một năm cam kết giảm thiểu dữ liệu cá nhân lưu trữ về người dùng, Google hiện cho biết sẽ xóa mọi thông tin về địa điểm đã truy cập của người dùng.

Tính năng "Dòng thời gian" của Google, trước đây được gọi là Lịch sử Vị trí, sẽ vẫn hoạt động cho những ai chọn sử dụng. Tính năng này cho phép người dùng cuộn ngược xem lại lịch sử di chuyển của mình, có khả năng lên đến hàng thập kỷ, để kiểm tra xem họ đã ở đâu vào một thời điểm cụ thể. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu cần thiết cho tính năng này sẽ được lưu trữ cục bộ trên điện thoại hoặc máy tính bảng của người dùng. Và Google cam kết sẽ không lưu trữ bất kỳ thông tin nào trên máy chủ của họ.

Trong một email được The Guardian trích dẫn, Google cho biết người dùng Maps có thời hạn đến ngày 1 tháng 12 để sao lưu tất cả lịch sử hành trình của mình trước khi bị xóa vĩnh viễn. Người dùng vẫn có thể sao lưu dữ liệu nếu lo ngại mất dữ liệu hoặc muốn đồng bộ hóa giữa các thiết bị, nhưng thao tác này sẽ không còn được thực hiện theo mặc định nữa.

Tin vui: Google sắp ngừng theo dõi lịch sử vị trí của người dùng vĩnh viễn- Ảnh 1.

Ngoài ra, Google cũng đang giảm thời hạn lưu trữ mặc định của lịch sử vị trí. Giờ đây, hệ thống sẽ bắt đầu tự động xóa các vị trí trong quá khứ sau 3 tháng, thay vì 1 năm rưỡi như trước đây.

Công ty công nghệ này đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc bảo vệ quyền riêng tư vị trí của người dùng, đặc biệt là trước những nỗ lực của cơ quan thực thi pháp luật trong việc lợi dụng thông tin được lưu trữ. Ví dụ, cái gọi là yêu cầu giám sát "kéo lưới" đã buộc Google phải giao nộp thông tin về tất cả người dùng trong một khu vực cụ thể vào một thời điểm cụ thể, bao gồm cả những người không liên quan đến tội phạm, chỉ đơn thuần là ở đó do tín hiệu GPS.

Trong một bài đăng trên blog thông báo về những thay đổi, Google không nêu rõ lý do cụ thể cho các bản cập nhật này, ngoài việc gợi ý rằng người dùng có thể muốn xóa thông tin khỏi lịch sử vị trí của họ nếu họ đang "lên kế hoạch cho một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ". Google cũng khẳng định: "Thông tin vị trí của bạn là thông tin cá nhân. Chúng tôi cam kết giữ thông tin đó an toàn, riêng tư và bạn có quyền kiểm soát. Hãy nhớ rằng: Google Maps không bao giờ bán dữ liệu của bạn cho bất kỳ ai, kể cả nhà quảng cáo".

Những xung đột bắt đầu nổ ra sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lật đổ phán quyết Roe v Wade, vốn bảo đảm quyền phá thai cho người Mỹ. Google đã cam kết xóa thông tin về các tìm kiếm liên quan đến phòng khám phá thai để bảo vệ phụ nữ khỏi bị hình sự hóa dựa trên lịch sử tìm kiếm của họ. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của The Guardian vào cuối năm đó cho thấy Lịch sử Vị trí của Google vẫn lưu trữ đủ thông tin về chuyển động của một người dùng, qua đó tiết lộ chính xác chi nhánh của Planned Parenthood đã được ghé thăm và thời gian, thậm chí còn đánh dấu vị trí bằng ghim - mặc dù nó không được lưu trữ rõ ràng là một phòng khám.

Vụ việc Google phải tiêu hủy hàng tỷ dữ liệu duyệt web riêng tư để dàn xếp vụ kiện cũng là một minh chứng cho nỗ lực của gã khổng lồ công nghệ trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.