Thợ đào Bitcoin muốn "buông xẻng"

09/07/2024 13:50

Công ty phân tích thị trường CryptoQuant cho biết, các chỉ số cho thấy lực lượng đào Bitcoin đang có xu hướng bỏ cuộc.

Điều này báo hiệu khả năng BTC đã chạm đáy. Có những dấu hiệu rõ rệt về sự bỏ cuộc của thợ đào, tức là một số thợ đào thu hẹp quy mô hoạt động hoặc bán một phần Bitcoin mà họ đã khai thác được để cầm cự, chờ đến khi thị trường khởi sắc trở lại.

Các nhà phân tích của CryptoQuant đã chỉ ra nhiều dấu hiệu xuất hiện trong tháng trước, trong bối cảnh giá Bitcoin (BTC) đã giảm 13% từ 68.791 USD xuống 59.603 USD, thì hashrate của Bitcoin - tổng sức mạnh tính toán bảo mật mạng Bitcoin - đã giảm 7,7%, xuống mức thấp nhất trong bốn tháng là 576 EH/s sau khi đạt mức cao kỷ lục vào ngày 27/4.

Đáng chú ý, mức giảm 7,7% tương đương với thời điểm cuối năm 2022, khi giá Bitcoin chạm đáy ở mức 15.500 USD.

Báo cáo của CryptoQuant cũng lưu ý rằng trong phần lớn thời gian kể từ lần halving*, các thợ đào đã bị "trả thấp một cách bất thường". Các thợ đào đã chứng kiến doanh thu hàng ngày giảm 63% kể từ lần halving khi cả phần thưởng khối cơ sở của Bitcoin và doanh thu phí giao dịch đều cao hơn.

Để hạn chế lạm phát khi quá nhiều thợ đào cùng tham gia, Nakamoto Satoshi - cha đẻ Bitcoin - đã thêm một đoạn code để cứ sau 210.000 khối khai thác, phần thưởng sẽ giảm một nửa. Thuật toán này được gọi là Bitcoin halving.

"Tổng doanh thu hàng ngày đã giảm từ 79 triệu USD vào ngày 6/3 xuống còn 29 triệu USD ở thời điểm hiện tại. Hơn nữa, doanh thu từ phí giao dịch đã giảm xuống chỉ còn 3,2% tổng doanh thu hàng ngày, mức thấp nhất kể từ ngày 8/4"- báo cáo nhấn mạnh.

Doanh thu giảm, các thợ đào Bitcoin buộc phải sử dụng nguồn dự trữ của mình để kiếm lợi nhuận. CryptoQuant lưu ý rằng dòng tiền ra hàng ngày của thợ đào đã tăng vọt, cho thấy họ có thể đang bán dự trữ BTC của mình.

Việc bán tháo này của các thợ đào, cùng với việc bán ra từ cá voi Bitcoin và các chính phủ quốc gia, đã góp phần vào đợt giảm giá gần đây của Bitcoin, khiến BTC giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng là 53.499 USD vào ngày 5/7. Sự sụt giảm này cũng tác động đến "giá băm" của Bitcoin, thước đo khả năng sinh lời của thợ đào trên một đơn vị sức mạnh tính toán. Hiện tại, doanh thu khai thác trung bình trên mỗi băm là 0,049 USD/EH/s, chỉ cao hơn một chút so với mức thấp nhất mọi thời đại là 0,045 USD vào ngày 1/5.

Theo một báo cáo trước đó của công ty dịch vụ tài chính Cantor Fitzgerald, một số công ty khai thác lớn nhất thế giới sẽ buộc phải đầu hàng nếu giá thị trường của Bitcoin giảm xuống 40.000 USD, điều này cho thấy tình trạng khó khăn của ngành khai thác Bitcoin.


Bạn đang đọc bài viết "Thợ đào Bitcoin muốn "buông xẻng"" tại chuyên mục TIN TỨC.