Phát hiện ‘đá lạ nửa xanh nửa đỏ’ nặng 12kg, một ngọn núi bị san bằng vì chứa kho báu 600 năm tuổi, công nghệ có 1-0-2 được đưa vào khai thác

16/01/2024 16:08

Một ngọn núi phát hiện ‘đá lạ nửa xanh nửa đỏ’, chuyên gia xác nhận kho báu quý hiếm cần được khai thác ngay.

Phát hiện ‘đá lạ nửa xanh nửa đỏ’ nặng 12kg, một ngọn núi bị san bằng vì chứa kho báu 600 năm tuổi, công nghệ có 1-0-2 được đưa vào khai thác - Ảnh 1.

Tại ngọn núi Ailao ở Vân Nam (Trung Quốc), phát hiện nhiều đá lạ nửa xanh nửa đỏ, có viên đá nặng tới 12,6kg, các chuyên gia lập tức mở một cuộc điều tra. Cuối cùng, chuyên gia kết luận đây chính là kho báu khoáng vật là tourmaline. 

Các loại đá tourmaline được hình thành cách đây từ 600-800 năm trước, được sinh ra trong như tự nhiên dựa vào các biến đổi của trái đất như khí hậu hay núi lửa phun trào gặp các khoáng chất tạo nên các tinh thể đá quý.

Loại đá này bao gồm nhiều nguyên tố đa dạng như sắt, natri, magiê, kali, nhôm và liti. Đây là một loại đá khá đa dụng và thường được chế tác thành trang sức, có màu sắc đa dạng.

Tourmaline có mặt trong đá granit và granit pegmatit và trong các đá biến chất như schist và đá hoa. Các tourmaline giàu lithi và Schorl thường được tìm thấy trong granit và granit pegmatit. Các tourmaline giàu magie, dravit, có mặt hạn chế trong schist và đá hoa. Tourmaline là một khoáng vật bền và có thể được tìm thấy một ít trong sa thạch và cuội kết, và một phần trong ZTR index đối với các trầm tích phong hóa cao.

Do có nhiều màu sắc khác nhau, đá tourmaline đôi khi bị nhầm lẫn với các loại đá quý khác. Đá có nhiều gam màu như hồng, đỏ, xanh lục, xanh lam, đen và thậm chí một viên đá có thể mang 2 màu ở 2 phần đầu khác nhau như loại tourmaline nửa màu xanh, nửa màu đỏ.

Độ trong và độ cứng của đá tourmaline cực kỳ tốt. Cho đến nay chưa có đá tourmaline nhân tạo với mục đích thương mại. Để phân biệt loại đá tourmaline, các chuyên gia sẽ dựa vào tính chất và sử dụng các thiết bị giám định xác định các tính chất đó kết hợp với nhận định cảm quan để kết luận.

Tại Vân Nam, Trung Quốc, đá tourmaline được sản xuất rất phong phú về màu sắc, bao gồm: vàng xanh, vàng, xanh lam, xanh lam, hồng... Trong số đó, tinh thể tourmaline màu xanh lá cây trong suốt như pha lê, có độ trong suốt tốt, có thể đạt kích thước khoảng 8cm nên có giá trị phát triển và sử dụng nhiều.

Không chỉ giàu tài nguyên đá tourmaline, Vân Nam còn được gọi là "Vương quốc kim loại màu" của Trung Quốc. Đã tìm thấy 142 loại khoáng sản, 92 loại có trữ lượng đã được chứng minh, 1.274 nơi có nguồn gốc khoáng sản và 54 loại trữ lượng khoáng sản đã được xếp hạng trong số 10 loại khoáng sản hàng đầu trong cả nước. Kim loại màu là khoáng sản có lợi thế lớn nhất ở Vân Nam. Dự trữ nhôm, kẽm, thiếc đứng đầu Trung Quốc, trữ lượng kim loại đồng và niken đứng thứ ba trong các địa phương ở Trung Quốc.

Để khai thác các mỏ đá quý như đá tourmaline, Trung Quốc đã thiết kế mô hình AI nhằm phục vụ các kỹ sư hoạt động dưới độ sâu hơn 800m. Sau khi mô hình lớn được đưa xuống lòng đất, nhân viên trên mặt đất sử dụng khả năng nhận dạng trực quan của mô hình lớn AI để xác định xem các thợ mỏ đã khoan đạt tiêu chuẩn hay chưa.

Theo quan sát sau đó tại trung tâm chỉ huy trên mặt đất, màn hình lớn có thể xác định chính xác nhiều vật thể dưới lòng đất khác nhau bao gồm thợ mỏ và thiết bị thông qua quá trình lọc sơ bộ. Khi thợ mỏ hoạt động không thường xuyên, lời nhắc có thể được đưa ra càng sớm càng tốt, điều này giúp giảm đáng kể chi phí thời gian liên lạc và giảm rủi ro trong quá trình khai thác và chống va chạm.

Sau khi sử dụng tính năng nhận dạng AI, trước tiên, hiệu suất thời gian thực đã được nâng cao, từ lần xác minh trước đó đến xác minh tại chỗ hiện tại, hệ thống sẽ nhanh chóng nhắc nhở các kỹ sư khi độ sâu của lỗ giảm áp không đủ. Trung tâm giám sát áp lực tác động có thể kiểm tra tình trạng thi công công trình ngầm theo thời gian thực, khắc phục kịp thời nếu phát hiện sự cố.

Cùng với đó, công nghệ giúp giảm khối lượng công việc xác minh thủ công, so với 15 phút trước đó để xem xét thủ công quá trình khoan giảm áp, thời gian xem xét thủ công sau khi sử dụng AI đã giảm xuống còn 3 phút, giảm 80% khối lượng công việc xác minh thủ công.

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã thúc đẩy hỗ trợ xây dựng các kịch bản ứng dụng trí tuệ nhân tạo thế hệ mới. Trong đó, nhiều đề xuất rõ ràng nhằm thúc đẩy sự tích hợp trí tuệ nhân tạo vào khai thác kho báu mỏ quặng thông minh.