Nữ thủ quỹ thấy tài khoản công ty hụt 6 tỷ đồng, phát hiện số tiền chuyển đến tài khoản của con gái liền báo cảnh sát

17/01/2024 20:08

Phát hiện tài khoản của con gái 17 tuổi nhận tiền từ tài khoản ngân hàng công ty, nữ thủ quỹ liền báo cánh sát.

Nữ kế toán thấy tài khoản công ty hụt 6 tỷ đồng, phát hiện số tiền bị chuyển đến tài khoản của con gái 17 tuổi liền báo cảnh sát - Ảnh 1.

Tại Trịnh Châu, Hà Nam (Trung Quốc), một nữ thủ quỹ kiểm tra tài khoản của công ty thì phát hiện số tiền trong tài khoản của công ty bị thiếu hơn 1,9 triệu NDT (khoảng 6,5 tỷ đồng), cô lập tức hoảng sợ đổ mồ hôi lạnh. Để tìm ra hướng đi của số tiền, nữ thủ quỹ đã tìm ra người nhận tiền thông qua thông tin chuyển khoản mà cô chưa kịp xóa đi, không ngờ người này lại chính là cô con gái 17 tuổi của cô.

Cô Zheng được sếp tin tưởng nên giữ lại các tài liệu và chữ ký điện tử của công ty. Cách đây một thời gian, cô Zheng đã kiểm tra tài khoản của công ty và chuẩn bị tổng kết định kỳ, không ngờ trong tài khoản có khoản thanh toán ngắn hơn 1,9 triệu NDT (khoảng 6,5 tỷ đồng).

"Công ty gần đây không có khoản chi lớn nào, trong tay nắm giữ chữ ký điện tử để chuyển tiền của công ty, sếp chuyển tiền đi mình không thể không biết. Tiền đi đâu rồi?", cô Zheng nghĩ thầm.

Cô Zheng không báo ngay cho sếp mà bí mật điều tra để tìm ra ai đã chuyển tiền. Cô Zheng lôi thông tin chuyển khoản ra kiểm tra từng khoản một nhưng tìm một lúc lâu vẫn không phát hiện được gì.

Lúc này, cô Zheng phát hiện ra việc chuyển khoản 200.000 NDT có gì đó không ổn nhưng khi nhìn thấy tên người nhận tiền, cô Zheng choáng váng, hóa ra người nhận tiền chính là cô con gái 17 tuổi của cô. Cô Zheng dường như đã nghĩ ra điều gì đó, để tìm ra chân tướng của sự việc, cô đã xách cặp chạy đến trường của con gái mình, sau đó hỏi đối phương: "Có chuyện gì vậy?"

Khi đó, cô Zheng cảm thấy có người đã lợi dụng tài khoản của con gái mình. Con gái cô nhất quyết khẳng định không liên quan. Sau khi kiểm tra thêm lần nữa, cô phát hiện ra rằng không chỉ khoản 200.000 NDT này mà tổng số tiền chuyển từ tài khoản ngân hàng công ty của cô đến tài khoản của con gái lên tới 1,9 triệu NDT.

Cô liền mở tài khoản ngân hàng của con gái để kiểm tra và phát hiện ra rằng, những khoản tiền này đã bị chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau. Cô đã hỏi con gái nhưng cô con gái 17 tuổi nhất quyết khẳng định không hề biết chuyện này.

Cô liền cảm thấy bất ổn, ngay lập tức báo cảnh sát. Cục cảnh sát Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) đã vào cuộc kiểm tra máy tính của cô và con gái. Cảnh sát phát hiện ra rằng, máy tính của con gái cô đã bị nhiễm virus nguy hiểm, loại virus này bị các đối tượng lừa đảo truyền đi, khi máy tính nhiễm virus này, những đối tượng lừa đảo sẽ dễ dàng lấy cắp được mọi thông tin của người dùng.

Chính vì vậy, những tên lừa đảo đã lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng của con gái cô để lấy tiền từ tài khoản công ty mà cô làm việc. Cô Zheng nói rằng, vậy làm sao những tên lừa đảo lấy được thông tin tài khoản ngân hàng của công ty cô. Bất giác, cô Zheng nhớ lại, mình đã từng sử dụng máy tính con gái để thanh toán các khoản chi của công ty, do đó máy tính con gái cô đã lưu số tài khoản, mật khẩu và chữ ký điện tử của tài khoản ngân hàng công ty cô.

Về lý do máy tính con gái cô Zheng bị nhiễm virus độc, cảnh sát cho biết, rất có thể con gái cô đã tải xuống phần mềm độc hại, điển hình như các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Hơn nữa, cảnh sát nói rằng, những tên lừa đảo này đã cố tình chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng công ty cô sang tài khoản ngân hàng của con gái cô để vu oan cho con gái cố. Rất may cảnh sát bằng nghiệp vụ của mình đã phát hiện ra và trả lại sự trong sạch cho con gái cô.

Qua trường hợp cô Zheng, cảnh sát lưu ý tất cả mọi người cần cài đặt phần mềm diệt virus và kiểm tra máy tính làm việc của mình thường xuyên. Đặc biệt, cảnh sát khuyến cáo, mọi người cần truy cập web an toàn: Quá trình truy cập web là nguyên nhân khiến máy tính dễ dàng bị nhiễm mã độc nếu người dùng không có nhận thực đúng đắn.

Khi truy cập web cần chú ý: Không nên truy cập vào các trang web đen, các trang web độc hại, có nội dung không lành mạnh, không tùy tiện click vào các url từ các email hoặc từ nội dung chat, trên các website...