Đỉnh cao công nghệ tổ chức sự kiện Trung Quốc: 5G nhanh gấp 10 lần tiêu chuẩn, từ tuần tra, giao hàng đến phiên dịch đều dùng robot và AI

26/09/2023 16:03

Hệ thống Internet vạn vật (IoT) được thiết lập để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm môi trường, các phương tiện logistics, quản lý kho hàng và ngăn chặn hành vi trộm cắp.

Đỉnh cao công nghệ tổ chức sự kiện Trung Quốc: 5G nhanh gấp 10 lần tiêu chuẩn, từ tuần tra, giao hàng đến phiên dịch đều dùng robot và AI - Ảnh 1.

Đại hội Thể thao châu Á 2023 – Asiad 19 diễn ra từ ngày 23/9 tại Hàng Châu (Trung Quốc) là sự kiện đang thu hút đông đảo sự chú ý. Là thành phố đăng cai và là trung tâm của ngành công nghệ Trung Quốc, Hàng Châu muốn xây dựng hình ảnh Asiad 19 là một đại hội “thông minh” qua các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây.

Tại buổi lễ khai mạc, nhiều công nghệ mới như thực tế ảo tăng cường (AR) và trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng trong các tiết mục biểu diễn, tạo nên màn trình diễn đẹp mắt.

Nỗ lực của Trung Quốc trong việc làm nổi bật tiến bộ công nghệ robot tại Asiad 19 nằm ở việc lựa chọn linh vật. Ba robot hình người có tên Congcong, Lianlian và Chenchen không chỉ thể hiện tinh thần của đại hội mà còn chỉ những bước tiến của Trung Quốc trong lĩnh vực robot và AI.

Đỉnh cao công nghệ tổ chức sự kiện Trung Quốc: 5G nhanh gấp 10 lần tiêu chuẩn, từ tuần tra, giao hàng đến phiên dịch đều dùng robot và AI - Ảnh 2.

Ba linh vật của Asiad 19 (Ảnh: Internet).

Tại Asiad 19, tất cả địa điểm của sự kiện đều được bao phủ bởi hệ thống 5G nâng cấp với tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 10 lần 5G tiêu chuẩn. Cùng với đó, hệ thống Internet vạn vật (IoT) được thiết lập để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm môi trường, các phương tiện logistics, quản lý kho hàng và ngăn chặn hành vi trộm cắp bằng cách giám sát những tài sản có giá trị ở những địa điểm tổ chức thi đấu.

Rất nhiều loại robot và thiết bị công nghệ đã được Hàng Châu ứng dụng để hỗ trợ người tham dự Asiad 19. Một trong những robot gây chú ý tại đây là máy bẫy muỗi tự động. Chúng có khả năng đi khắp khuôn viên để thu hút và tiêu diệt muỗi bằng cách mô phỏng hơi thở và nhiệt độ cơ thể con người.

Đảm nhận nhiệm vụ tuần tra các cơ sở cung cấp điện là những chú chó robot. “Đồng nghiệp” có kích thước nhỏ hơn của chúng sẽ nhảy múa để giải trí cho khán giả. Xe bus nhỏ không người lái luôn có sẵn để du khách khám phá thành phố Thiệu Hưng gần đó, nơi có các địa điểm thi đấu bóng chày và bóng mềm.

Đỉnh cao công nghệ tổ chức sự kiện Trung Quốc: 5G nhanh gấp 10 lần tiêu chuẩn, từ tuần tra, giao hàng đến phiên dịch đều dùng robot và AI - Ảnh 3.

Vận động viên và du khách có thể chơi bóng bàn với robot để luyện phản xạ (Ảnh: Internet).

Tại trung tâm media chính, các robot luôn trong trạng thái bận rộn thực hiện những nhiệm vụ được giao như tiếp tân tại ngân hàng tạm thời, vận chuyển đồ vật kích thước nhỏ từ nơi này sang nơi khác hay cung cấp thông tin cho người tham dự.

Một số robot khác làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, báo cáo khi phát hiện dấu hiệu sốt và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang. Ban tổ chức cho biết nhiều địa điểm tại đây được xây dựng với sự trợ giúp của robot.

Nếu khán giả không thể tìm được chỗ ngồi, ứng dụng “Smart Hangzhou 2022” sẽ giúp họ làm điều đó. Trong khi đó, rào cản ngôn ngữ giờ đây gần như được xóa bỏ khi tình nguyện viên không thông thạo ngoại ngữ có thể dùng điện thoại thông minh để giao tiếp với các vị khách. Ứng dụng hỗ trợ AI sẽ phiên dịch thông tin để hai bên trao đổi thuận tiện hơn.

Đỉnh cao công nghệ tổ chức sự kiện Trung Quốc: 5G nhanh gấp 10 lần tiêu chuẩn, từ tuần tra, giao hàng đến phiên dịch đều dùng robot và AI - Ảnh 4.

Một robot chơi đàn piano (Ảnh: Internet).

Tại một số địa điểm diễn ra thi đấu, máy bán đồ ăn sẵn được lắp đặt để phục vụ nhân viên hỗ trợ. Mỗi chiếc máy có thể cung cấp 40 suất cơm nóng. Việc đặt hàng được thực hiện qua ứng dụng trên điện thoại.

Trên đây mới chỉ là một số trong rất nhiều công nghệ đang được triển khai tại Asiad 19. Có thể nói, thông qua sự kiện, Trung Quốc đã thể hiện được phần nào sức mạnh công nghệ của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực robot và AI. Những công nghệ này không chỉ mang tính giải trí và hỗ trợ người tham dự mà còn nêu bật khả năng cạnh tranh của Trung Quốc trong cuộc đua đổi mới toàn cầu.