Chiếc iPhone không bao giờ được ra mắt

13/05/2022 21:03

Trước khi thay đổi ngành công nghiệp smartphone với màn hình cảm ứng, iPhone từng được Apple phát triển dưới dạng iPod hỗ trợ gọi điện.

Trong cuốn sách tên Build sắp phát hành, Tony Fadell, thành viên thuộc nhóm phát triển iPod vào thập niên 2000 đã chia sẻ về thời gian làm việc tại Apple. Ông cũng tiết lộ hình ảnh một số sản phẩm khi còn phát triển, bao gồm thiết kế iPhone đầu tiên của Táo khuyết.

Trước khi ra mắt iPhone năm 2007, Apple đã bí mật tạo ra nhiều nguyên mẫu khác nhau, một số có thiết kế rất khác so với bản chính thức. Hình ảnh của Fadell cho thấy nguyên mẫu iPhone với vòng xoay cảm ứng (Click Wheel) tương tự iPod, kết hợp bàn phím số ở mặt lưng.

Chiec iPhone khong bao gio duoc ra mat anh 1

Nguyễn mẫu iPhone đầu tiên với mặt xoay kết hợp phím số để gọi điện. Ảnh: Tony Fadell.

Theo Fadell, nguyên mẫu iPhone với Click Wheel được gọi là iPod Plus Phone. Thiết bị do một hãng bên thứ ba sản xuất, nằm trong giai đoạn phát triển ban đầu. Nhờ khớp xoay bên dưới, người dùng có thể thay đổi cụm phím chỉnh nhạc sang phím số để gọi điện. Nửa trên của nguyên mẫu được tích hợp camera, màu bạc khá giống iPhone bản chính thức.

Sau sự thất bại giữa Apple và Motorola trong việc đưa iTunes lên điện thoại ROKR E1, Steve Jobs đã lên kế hoạch phát triển smartphone của riêng mình. Trước năm 2007, thiết bị di động duy nhất của Apple là iPod.

Fadell tiết lộ Jobs khuyến khích phát triển iPod với tính năng gọi điện thay vì sản phẩm hoàn toàn mới, lý do đến từ thiết kế iPod với Click Wheel đã quá phổ biến. Jobs cho rằng smartphone của Apple nên sở hữu thành phần này.

"Jobs có quan điểm rõ rệt về mọi thứ cho đến khi chúng chưa thực sự rõ ràng, hoặc đến khi nhận thấy chúng không hiệu quả. Ông ấy cật lực khuyến khích chúng tôi hoàn thiện iPod Plus Phone. Chúng tôi mất nhiều tuần để tìm cách nhập liệu với Click Wheel nhưng không thành công", Fadell cho biết. Theo cựu kỹ sư Apple, Jobs vẫn muốn đội ngũ của ông hoàn thiện smartphone với vòng cảm ứng dù mọi người tin rằng điều đó là không thể.

Chiec iPhone khong bao gio duoc ra mat anh 2

Fadell chịu trách nhiệm phát triển iPod từ năm 2001-2010. Ảnh: Tony Fadell.

Dù cho rằng đó vẫn là ý tưởng hay để khởi đầu, Fadell nhận ra Click Wheel trên điện thoại không mang đến trải nghiệm tốt. Điều đó khiến đội ngũ kỹ sư, thiết kế của Apple làm lại dự án với màn hình cảm ứng kích thước lớn, gần như không có nút vật lý và hệ điều hành dựa trên Mac OS. Phần còn lại của dự án đã trở thành lịch sử, khiến cả ngành smartphone thay đổi.

Trong cuốn sách của riêng mình, Fadell cũng chia sẻ một số câu chuyện khi ông còn làm tại Apple, bao gồm việc Steve Jobs kịch liệt phản đối để iPod tương thích với Windows, cách ông bị cựu CEO Google Eric Schmidt thuyết phục rằng ứng dụng nền web là lựa chọn phù hợp cho iPhone. Một số câu chuyện khác liên quan đến Nest Labs, hãng thiết bị thông minh do Fadell sáng lập sau khi rời Apple, cuối cùng bị Google thâu tóm.

Bạn đang đọc bài viết "Chiếc iPhone không bao giờ được ra mắt" tại chuyên mục THIẾT BỊ SỐ.