Nơi cấm mang di động, quên số người thân là không thể gọi

19/04/2024 20:08

Sân golf tổ chức giải Masters Tournament cấm khán giả mang điện thoại di động, nhưng miễn phí cách gọi qua điện thoại công cộng truyền thống.

Dien thoai tai Masters Tournament anh 1

Không mang điện thoại di động là quy định lâu đời tại Masters Tournament, giải major đầu tiên trong năm của hệ thống golf chuyên nghiệp thế giới, tổ chức ở Câu lạc bộ Golf Quốc gia Augusta (Georgia).

"Bố ơi, Ali đây. Con đang gọi từ Augusta", Ali Daschbach nói vào chiếc điện thoại gần vùng green số 17 tại phía đông sân golf, hướng về bang Washington (Mỹ).

Cha cô trả lời cuộc gọi. Nếu không ai bắt máy, người gọi phải để lại tin nhắn thoại. Mọi chi phí được thanh toán bởi AT&T, nhà tài trợ giải đấu. Trên từng buồng điện thoại dán hướng dẫn, ví dụ như bấm số 1 để gọi đường dài.

Masters Tournament - một trong những giải golf danh giá nhất thế giới, cùng nhà tù và bệnh viện, là những "cứ điểm" cuối cùng của điện thoại công cộng.

Quy định kỳ lạ

Câu lạc bộ vẫn duy trì những điều tưởng đã biến mất như bánh sandwich giá 1,5 USD, đường fairway không có logo nhà tài trợ, in thư mời giấy cho golfer dự Masters, và cấm điện thoại di động.

Theo New York Times, quy định cấm điện thoại di động của Augusta National có vẻ lỗi thời, nhưng từng có thời điểm nơi đây khá tiến bộ trong công nghệ.

Dien thoai tai Masters Tournament anh 2

Buồng điện thoại công cộng tại sân golf tổ chức Masters Tournament. Ảnh: New York Times.

Vào đầu những năm 1940, 6 năm sau khi thành lập Masters, thời kỳ chưa đến một nửa gia đình Mỹ sở hữu điện thoại, Augusta đã lắp đường dây điện thoại ngầm phục vụ hệ thống tính điểm.

Masters 1955 đi vào lịch sử bởi không chỉ là giải major đầu tiên của tay golf vĩ đại Arnold Palmer, mà còn là giải đầu tiên áp dụng hệ thống điện thoại hỗ trợ tính điểm cho toàn bộ 18 lỗ.

Từng có sự kiện lớn liên quan đến điện thoại tại Augusta. Năm 1983, một người đàn ông lao vào sân golf, bắt con tin và yêu cầu nói chuyện với Tổng thống Ronald Reagan. Khi đó, ông này đã sử dụng điện thoại vô tuyến, gọi điện từ fairway số 16.

Lúc đó, Reagan đến Augusta để chơi golf với một số bộ trưởng chứ không dự Masters. Đối với giải đấu, quy định cấm khán giả dùng điện thoại di động xuất hiện ít nhất từ năm 1993.

Nhiều tình huống oái ăm

30 năm trước, điện thoại di động gây tò mò. Thời nay, dùng điện thoại cố định mới lạ kỳ. Tại Masters, quy định cấm điện thoại di động tạo ra nhiều tình huống, phổ biến nhất là quên số điện thoại.

"Tôi không thể nhớ số điện thoại của vợ mình... Không thể nhớ số điện thoại bạn bè của tôi", Hiram Brownell cho biết. Vì vậy, anh không thể gọi cho ai mà chỉ bàn luận với người xung quanh về màn trình diễn tệ hại của Tiger Woods.

Dien thoai tai Masters Tournament anh 3

Buồng điện thoại tại giải Masters năm 1975. Ảnh: Popperfoto.

Một khán giả khác, Nick Doggette có thể đọc rõ số điện thoại của vợ. Anh gọi vợ để nói về những món quà lưu niệm vừa mua với giá 855 USD. Đầu dây bên kia biết người gọi vì trong nhiều trường hợp, ID trên điện thoại hiển thị cuộc gọi đến từ Augusta National.

Trong khi đó, Hayden Love mang tờ giấy viết tay, gồm danh sách mua sắm và nhiều số điện thoại khác nhau.

"Tôi gọi cho mẹ, bạn gái và cha, ông ấy không trả lời. Sau đó, tôi gọi cho người bạn chưa từng đến đây. Thực sự tôi rất muốn gây ấn tượng, và 'khoe' với anh ấy rằng tên người gọi hiện chữ 'the Masters'", Love cho biết.

Gigi Lamar gọi cho chồng với nội dung mùi mẫn: "Em ở đây một mình, mọi thứ thật hoàn hảo, nhưng chỉ thiếu mỗi anh".

Dien thoai tai Masters Tournament anh 4

Mọi người dùng điện thoại tại Masters 1987. Ảnh: Augusta National.

Các golfer từ lâu đã xem Augusta National là nơi giúp thoát khỏi phiền nhiễu của cuộc sống hiện đại, một phần không thể thiếu của nhiều sự kiện thể thao khác.

"Bạn cảm thấy mọi người hiện diện rất rõ. Họ không còn tập trung khi chụp đúng khoảnh khắc để gửi, và có thể không biết quả bóng của bạn đi đâu", Jordan Spieth, nhà vô địch Masters 2015, cho biết.

Trải nghiệm thú vị

Điện thoại di động được cho phép tại các giải major như British Open, P.G.A. Championship. Trong khi đó, U.S. Open chỉ chấp nhận vé điện tử. Ở Augusta, người tham dự bắt buộc có vé giấy, bảo vệ sẽ kiểm tra điện thoại khi kiểm soát an ninh.

Trước những phản đối về quy định cấm điện thoại di động, Billy Payne, cựu Chủ tịch Augusta National, kiên quyết duy trì suốt nhiệm kỳ của ông.

"Tiếng ồn không chỉ gây khó chịu cho golfer, những lần quay số, cuộc trò chuyện sẽ gây mất tập trung, và (cấm) là cách chúng tôi chọn để giải quyết điều đó", Payne nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn năm 2017.

Dien thoai tai Masters Tournament anh 5

Với nhiều người, trải nghiệm thú vị với điện thoại công cộng là báo địa điểm đang gọi cho người kia. Ảnh: New York Times.

Fred S. Ridley, người kế nhiệm Payne, khẳng định chính sách sẽ không thay đổi trong tương lai gần.

AT&T không có số liệu chính xác về các cuộc gọi cho người thân từ Augusta National. Dù vậy, những cuộc trò chuyện trong buồng điện thoại của Lamar mang nhiều trải nghiệm thú vị.

"Anh yêu, có ai đó đứng bên trái và phải. Đã lâu rồi em chưa nói chuyện kiểu này", Lamar cho biết.

Chia sẻ với New York Times, đây là lần đầu sau nhiều năm Lamar không dùng điện thoại ở sự kiện công cộng. Trong lần gần nhất, trường hợp trên xảy ra khi điện thoại của cô hết pin.

Khi quay số để gọi cho cha, người cùng cô xem các giải Masters từ nhỏ đến lớn, Lamar có nhiều điều để nói.

Dien thoai tai Masters Tournament anh 6

Tiger Woods sau cú đánh tee tại lỗ thứ 3 vào ngày thi đấu 11/4. Ảnh: New York Times.

"Trời mưa sáng nay khiến con xếp hàng lâu một chút, nhưng mọi chuyển đã ổn", Lamar nói với cha.

Tiếp theo, cô kể rằng đã chứng kiến Woods, Justin Thomas và Fred Couples thi đấu. Cha của Lamar từng xem Woods tại Pebble Beach. Giờ đây, cô gặp "huyền thoại làng golf" ở Augusta.

"Thật tuyệt vời", Lamar nói. Nhưng trước hết, cô nhấn mạnh với cha rằng: "Không được mang điện thoại di động vào sân".

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.