Ấn Độ hướng đến mạng viễn thông 6G

28/11/2023 20:09

Ấn Độ đặt mục tiêu sẽ nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới trong việc phát triển công nghệ viễn thông 6G.

Một chương trình quốc gia "Tầm nhìn 6G" đang được Ấn Độ tích cực thúc đẩy. Dự kiến mạng viễn thông 6G sẽ có khả năng tăng tốc độ Internet gấp tới 100 lần tốc độ mạng 5G hiện nay, tạo ra nền tảng thiết yếu để hoàn thiện các công nghệ như trí tuệ nhân tạo hay Internet vạn vật.

Theo chu kỳ 10 năm mạng viễn thông sẽ được nâng cấp lên một thế hệ mới. Thế hệ mạng 5G bắt đầu được thế giới triển khai khoảng từ năm 2020. Trong khi nhiều nước đang nỗ lực đưa 5G vào đời sống, Ấn Độ đang muốn tăng tốc, để đưa mình sớm trở thành một quốc gia 6G.

Theo Thời báo Kinh tế Ấn Độ, mạng 6G mà Ấn Độ hướng đến sẽ có tốc độ truyền tải 100Gb mỗi dây, trong khi mạng 5G tốc độ là 1Gb mỗi dây. Còn 4G vẫn phổ biến tại không ít quốc gia hiện nay thì có tốc độ khoảng 100Mb mỗi dây, tức mạng 6G sẽ có tốc độ gấp tới 1.000 lần mạng 4G.

Hiện nay với nhiều người nhu cầu với Internet có thể không cần gì vượt quá mạng 4G. Nhưng trong tầm nhìn 6G của Ấn Độ, nhu cầu của con người với Internet được dự báo sẽ sớm có những thay đổi mạnh mẽ, không còn đơn thuần chỉ xoay quanh các nhu cầu đơn giản như lướt web, chat hay xem phim nữa.

Ấn Độ hướng đến mạng viễn thông 6G - Ảnh 1.

Ấn Độ hướng đến mạng viễn thông 6G. Ảnh minh họa.

Cuộc sống của con trong thời gian không xa nữa được dự báo sẽ là một cuộc sống với sự tương tác thường xuyên, không thể thiếu với trí tuệ nhân tạo. Các robot điều khiển từ xa cũng có khả năng được phát triển mạnh mẽ giúp bác sỹ, kỹ sư thực hiện công việc từ cách xa hàng nghìn km. Chính ở đó, công nghệ 6G, với độ trễ thấp tính ổn định cao sẽ trở thành một yếu tố thiết yếu để các công nghệ mới được vận hành một cách chính xác, trơn tru, hiệu quả.

Ấn Độ lần này không muốn chậm chân trong công nghệ 6G còn bởi một lẽ đó là với công nghệ 5G họ đã thấm thía một bài học khi tới 80% số các bằng sáng chế hiện này đều thuộc về 3 công ty là Ericson của Thụy Điển, Nokia của Phần Lan và ZTE của Trung Quốc. Điều này được cho đã khiến Ấn Độ phải chịu hạn chế trong chiến lược phát triển cường quốc công nghệ. Trong một số trường hợp còn là mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Tầm nhìn 6G của Ấn Độ đặt mục tiêu nước này sẽ nắm giữ ít nhất 10% số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ 6G. Tuy nhiên, tham vọng không chỉ dừng lại ở đó, New Delhi còn dự kiến khi hoàn thành phát triển công nghệ 6G sẽ tiến hành phổ cập hóa mạng lưới viễn thông tốc đố này tới toàn bộ dân số, vươn tới cả các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa hay dân cư thưa thớt... Ấn Độ muốn biến 6G trở thành một trong động lực chính để phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Bạn đang đọc bài viết "Ấn Độ hướng đến mạng viễn thông 6G" tại chuyên mục TIN TỨC.