Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng

15/07/2023 16:04

Automobili Pininfarina chỉ được sản xuất 5 chiếc và sử dụng động cơ điện điện 4 mô-tơ cho tổng công suất 1.900 mã lực.

Automobili Pininfarina đã công bố một biến thể đặc biệt của chiếc siêu xe thuần điện Battista với tên gọi Edizione Nino Farina. Phiên bản đặc biệt này ra đời nhằm tri ân Giuseppe 'Nino' Farina - nhà vô địch thế giới đầu tiên ở bộ môn đua xe F1 và sẽ được ra mắt tại lễ hội Goodwood Festival of Speed vào cuối tuần này.

Gia đình nhà Farina là một phần quan trọng của lịch sử lĩnh vực xe tại Italia. Cha của ông Giuseppe 'Nino' Farina là Giovanni Carlo Farina, người đã tạo nên cơ sở sản xuất xe Stabilimenti Industriali Farina. Cũng làm việc tại cơ sở này còn có ông Battista Farina, em ruột của Giovanni và chính là người lập nên Pininfarina về sau.

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 2).

Ngoại thất của phiên bản đặc biệt này được phủ một lớp sơn màu đỏ độc đáo có tên Rosso Nino, nhằm tri ân những chiếc xe mà ông Farina đã dùng khi đua giải trong quá khứ. Một màu sơn đặc biệt khác ở phần thân dưới xe là sự kết hợp giữa màu Bianco Sestriere và Iconia Blu, bao gồm một đường kẻ sọc dọc theo gương chiếu hậu và ở mặt dưới của cánh gió sau. Số '01' được sơn với màu Bianco Sestriere ở phía sau thân xe.

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 3).

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 4).

Những chiếc Battista Edizione Nino Farina cũng có sẵn gói trang bị ngoại thất Furiosa Pack (vốn là tùy chọn trên Battista bản tiêu chuẩn). Các thành phần bổ sung bao gồm bộ chia gió trước, ốp sườn và bộ khuếch tán phía sau bằng sợi carbon đậm nét. Mui xe màu đen, đèn pha được khắc chữ 'Nino Farina' nhấn mạnh sự đặc biệt, mâm hợp kim đúc 10 chấu được sơn màu vàng Satin, kẹp phanh màu đen và một số chi tiết hoàn thiện bằng nhôm phay. Chữ ký của tay đua huyền thoại có tại nhiều vị trí trên xe.

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 5).

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 6).

Những điểm nhấn đặc biệt tiếp tục được thể hiện bên trong cabin với hai tông màu chủ đạo, trong đó ghế lái được bọc da màu đen và ghế hành khách bọc Alcantara màu be kết hợp với đen. Ghế cũng có tựa đầu và dây an toàn Iconia Blu thể thao, đường chỉ khâu 2 màu be và đỏ tương phản lẫn nhau, chỉ dấu hướng 12 giờ trên vô-lăng và tấm ốp khung xe được sơn tĩnh điện màu đen.

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 7).

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 8).

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 9).

Không có thay đổi nào được thực hiện đối với hệ thống truyền động của bản đặc biệt so với bản tiêu chuẩn. Vẫn là 4 mô-tơ điện kết hợp để tạo ra công suất 1.900 mã lực và mô-men xoắn 2.340 Nm, cho phép xe tăng tốc từ 0-100 km/h trong vòng 1,86 giây và đạt tốc độ tối đa 350 km/h.

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 10).

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 11).

Không nên bỏ lỡ - Siêu phẩm tri ân tay đua F1 huyền thoại được trình làng (Hình 12).

Chỉ có đúng 5 chiếc Battista Edizione Nino Farina được lên kế hoạch sản xuất, mỗi chiếc có ý nghĩa kỷ niệm về một cột mốc quan trọng trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của ông Giuseppe 'Nino' Farina.

- Chiếc thứ nhất kỷ niệm ngày sinh và nơi sinh của tay đua F1 huyền thoại này

- Chiếc thứ hai kỷ niệm lần đầu tiên ông Farina chiến thắng ở một chặng đua F1, cùng với chức vô địch giải British Grand Prix 1950 ở Anh Quốc

- Chiếc thứ ba kỷ niệm chiến thắng tại giải Swiss Grand Prix 1950 ở Thụy Sĩ

- Chiếc thứ tư kỷ niệm chức vô địch giải Italia Grand Prix 1950 ở Ý

- Chiếc thứ năm kỷ niệm chức vô địch chung cuộc F1 World Championship 1950

Phương Chi