Samsung dẫn đầu thị trường smartphone AI

06/06/2024 21:53

Thị phần smartphone hỗ trợ AI tạo sinh trong quý I chiếm 6% toàn thị trường, đóng góp lớn nhất thuộc về dòng Galaxy S24 của Samsung.

Samsung Galaxy S24 Ultra. Ảnh: Digital Trends.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Samsung Galaxy S24 là dòng thiết bị bán chạy nhất trong nhóm smartphone hỗ trợ tính năng AI tạo sinh (Gen AI) quý I.

Smartphone Gen AI được định nghĩa là thiết bị di động tận dụng các mô hình AI lớn, trải qua giai đoạn tiền huấn luyện (pre-trained) để tạo nội dung hoặc chạy tác vụ nhận biết theo ngữ cảnh.

Các smartphone này có khả năng xử lý văn bản, hình ảnh, giọng nói và những dữ liệu khác để tạo phản hồi, mang đến trải nghiệm mượt mà, liền mạch. Phần cứng trên những thiết bị này cần tương đương, hoặc mạnh hơn flagship thông thường để chạy hiệu quả các mô hình AI.

Trong danh sách của Counterpoint Research, Galaxy S24 Ultra đứng đầu doanh số smartphone Gen AI quý I, thị phần 30,1%. Con số này cao hơn tổng thị phần 2 thiết bị kế tiếp gồm Galaxy S24 (16,8%) và Galaxy S24+ (11,5%).

Công ty phân tích nhấn mạnh chiến dịch marketing quy mô lớn tập trung vào AI, độ nhận diện thương hiệu cao trên toàn cầu giúp Samsung chiếm 58% thị phần smartphone Gen AI.

Những tính năng AI thu hút nhiều chú ý, được đánh giá tích cực trên Galaxy S24 gồm hỗ trợ ghi chú/trò chuyện, Circle to Search và dịch thuật trực tiếp.

Những vị trí tiếp theo trong top 10 thuộc về các thương hiệu Trung Quốc. Các mẫu Xiaomi 14 và vivo X100 lần lượt xếp thứ 4 và 5, thị phần 7,7% và 4,9%.

"Các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Xiaomi, vivo, HONOR và OPPO đang tích cực trang bị những tính năng Gen AI lên sản phẩm, bao gồm vẽ chân dung, xóa vật thể và trợ lý ảo hoạt động offline.

Chiến lược tập trung vào thị trường quê nhà của các hãng đã đưa Trung Quốc trở thành thị trường smartphone Gen AI lớn nhất thế giới, chiếm 1/3 toàn cầu", đại diện Counterpoint Research cho biết.

Galaxy S24 ho tro AI anh 1

Top 10 smartphone hỗ trợ Gen AI có thị phần lớn trong quý I. Ảnh: Counterpoint Research.

Tổng doanh số smartphone Gen AI chiếm 6% toàn thị trường di động quý I, tăng đáng kể so với mức 1,3% quý trước. Trong đó, phân khúc máy cao cấp (giá 600 USD trở lên) đóng góp hơn 70% doanh số.

Công ty nghiên cứu nhấn mạnh tiềm năng của Gen AI tạo cơ hội thúc đẩy thị trường những năm tới. Trong quý I, lượng smartphone hỗ trợ Gen AI tăng từ 16 lên hơn 30 model, cho thấy sự quan tâm của các thương hiệu.

Theo dự báo, thị phần smartphone Gen AI năm 2024 sẽ chiếm 11% toàn thị trường, khi nhận thức và nhu cầu của người dùng ngày càng cao.

"Những tính năng tập trung vào đa phương tiện, trợ lý cá nhân hóa dự kiến thúc đẩy thị trường smartphone Gen AI. Về phần cứng, nhiều chip xử lý hỗ trợ Gen AI từ các công ty lớn, giá cả phải chăng có thể đóng góp tăng trưởng.

Chúng tôi dự đoán Apple sẽ gia nhập thị trường smartphone Gen AI vào cuối năm nay với dòng iPhone 2024", công ty phân tích nhấn mạnh.

Dùng ChatGPT thế nào để không tạo ra nội dung vô tri

Sự phát triển của AI mở ra nhiều tiềm năng nhưng cũng có không ít mối lo đối với ngành xuất bản, đặc biệt là nhóm tác giả viết sách.

Các tác giả sách cần phải chấp nhận sự vươn lên của AI, sử dụng chúng như một "siêu trợ lý" thay vì chối bỏ trào lưu. Chia sẻ với Tri thức - Znews, nhiều cây viết cho rằng người làm sách vẫn có thể đứng vững trong thời đại AI nếu biết cách tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo.

Bạn đang đọc bài viết "Samsung dẫn đầu thị trường smartphone AI" tại chuyên mục THIẾT BỊ SỐ.