"Phú bà" chi 600 triệu mua đồ dùng xa xỉ do doanh nhân nổi tiếng bán online, nhưng vừa nhìn thấy thùng hàng đã "ngã ngửa" vì bị lừa

17/01/2024 16:08

Một người phụ nữ mua đồ bằng vàng qua mạng nhưng mua phải đồ giả, mất 300 triệu đồng nhưn chưa lấy lại được tiền.

Chi 300 triệu đồng mua đồng hồ vàng nặng 102kg, đồ chuyển đến nhà chỉ 800g, của hàng không hoàn tiền, công an cũng bó tay   - Ảnh 1.

Bà Zhao đến từ Nam Kinh (Trung Quốc) đã gọi công an, nói rằng, bà đã bỏ 100.000 NDT (tương đương khoảng 344 triệu đồng) mua 2 chiếc đồng hồ vàng từ một thương gia WeChat nhưng đồ thật nhận khiến bà sửng sốt. Bà cho biết, doanh nhân này là kẻ nói dối và hy vọng công an có thể giúp cô lấy lại số tiền.

Người bán Wechat tên Kong mà bà Zhao nói rằng người này bán những mặt hàng xa xỉ giống như những mặt hàng trong trung tâm thương mại với giá cả phải chăng. Bà nói rằng được một khách hàng của cửa hàng Taobao giới thiệu cho. Người giới thiệu nói rằng chất lượng đồ ở cửa hàng này rất tốt. Chủ cửa hàng này bán túi da cá sấu theo yêu cầu riêng, đồng hồ vàng và kim cương.

Vì tin tưởng người bạn của mình, bà Zhao đã mua 3 chiếc túi Hermes, 2 chiếc đồng hồ bằng vàng và kim cương thật, hai chiếc vòng tay và nhiều món đồ nhỏ từ đối phương, tổng cộng hơn 200.000 NDT (khoảng 689 triệu đồng), trong đó 2 chiếc đồng hồ quả lắc bằng vàng có giá khoảng 100.000 NDT (khoảng 344 triệu đồng).

Sở dĩ bà ấy tin tưởng đối phương như vậy là vì đối phương thường xuyên trò chuyện với bà, gửi cho bà ấy một số ảnh và video, nói rằng đây là tài sản riêng của cô ấy, chồng cô ấy giàu có đẹp trai, lái xe sang trọng. Và cô ấy sở hữu nhiều ô tô hạng sang và sống trong một biệt thự rộng lớn.

Sau khi đặt hàng, bà Zhao vui vẻ đi mua sắm nhưng nửa năm không nhận được hàng. Bên kia đưa ra lời giải thích cho cô là những hàng hóa này đang bị lỗi và cần sản xuất lại. Vì bà Zhao thúc giục liên tục, bên kia mới gửi cho bà một đơn hàng có mã vận chuyển để bà theo dõi. Tuy nhiên, khi bà nhận đc hàng thì tất cả món đồ chỉ gói trong 1 thùng nhỏ. Lúc này, bà mới tá hỏa phát hiện mình đã bị lừa.

Sau đó, bà Zhao mới biết người bạn thân nhất của mình cũng có tài khoản WeChat của Kong, một thương gia WeChat, cô đã so sánh hai tài khoản WeChat và phát hiện ra rằng hai tài khoản WeChat thực chất là khác nhau. Điều này khiến bà chắc chắn rằng, bà đã bị lừa.

Sau khi nhận được tin báo, công an Jianye ở Nam Kinh (Trung Quốc) ngay lập tức mở cuộc điều tra. Công an đã triệu tập nữ doanh nhân tên Kong ở thành phố Shishi, tỉnh Phúc Kiến. Kong là một doanh nhân WeChat, cô có 5 ID WeChat. Thực tế, cô này đúng là doanh nhân uy tín, còn bà Zhao bị lừa vì đã mua qua tài khoản giả mạo.

Công an nói rằng đã cảnh báo nhiều lần về trường hợp lừa đảo khi mua hàng online rồi nhưng vẫn nhiều người như bà Zhao sập bẫy. Công an Jianye ở Nam Kinh (Trung Quốc) nói rằng, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo khi mua hàng online.

Mua hàng online đã trở thành thói quen tiêu dùng của nhiều người bởi tính tiện lợi, mua bán hàng hóa dễ dàng. Tuy nhiên cũng có không ít khách hàng đã gặp phải tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng khi mua hàng online

Thực tế, có thể kể tới một vài thủ đoạn quen thuộc như đánh tráo hàng thật bằng hàng giả, nhét gạch đá vào gói hàng mà bên thứ ba thường sử dụng để lừa đảo thông qua việc mua hàng online.