Người đàn ông chuyển khoản xong 58 tỷ đồng mua 3 căn nhà mới phát hiện bị lừa, công an cảnh báo trò lừa đảo mới

10/01/2024 12:07

Một người đàn ông bị lừa 58 tỷ đồng mua 3 căn nhà qua mạng, công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới.

Một người đàn ông tên Xia đến từ Trường Đức, Hồ Nam, Trung Quốc sau khi biết bạn mình là ông Yang muốn mua nhà đã dùng danh tính làm việc trong một công ty bất động sản để lừa dối ông Yang. Ông Xia nói rằng, ông có nhiều thông tin nội bộ, điều đó có thể giúp ông Yang mua được nhà giá thấp, mức chiết khấu tối đa có thể lên tới khoảng 200.000 NDT (khoảng 70 triệu đồng).

Để đạt được mục đích lừa đảo của mình, ông Xia đã đăng ký nhiều thẻ điện thoại di động và đăng ký nhiều tài khoản WeChat, giả đóng các vai trò " Nhân viên phụ trách dịch vụ khách hàng bất động sản", "Nhân viên thuộc công ty tài chính", "Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản", "Giám đốc điều hành công ty bất động sản"...

Sau khi lên kịch bản nói chuyện qua mạng, ông Xia đã lừa ông Yang nhiều lần chuyển tiền, với tổng số tiền lên tới 17 triệu NDT (tương đương khoảng 58 tỷ đồng) để mua 3 căn nhà. Ông Yang vô cùng kỳ vọng chờ đợi gần hai năm nhưng khi ngày bàn giao đến, ông Xia bỗng nhiên né tránh với nhiều lý do khác nhau. Sau khi bị cảnh sát thẩm vấn, Xia thừa nhận phạm tội về việc có "kênh nội bộ" để "mua nhà giá rẻ" và lừa ông Yang 17 triệu NDT.

Qua trường hợp của ông Yang, công an nhắc nhở, trong những năm gần đây, một số tội phạm đã lợi dụng cơ hội mua nhà giá rẻ như nhà ở bình dân, nhà ở ưu đãi, nhà ở nội khu để làm mồi nhử lừa gạt tiền của người mua nhà bằng cách thu tiền đặt cọc hoặc tiền nhà.

Các vụ lừa đảo giao dịch bất động sản thường liên quan đến số tiền rất lớn, công an xin nhắc nhở mọi người khi mua nhà hãy thực hiện những điều sau để tránh rơi vào bẫy lừa đảo: "Kiểm tra tính xác thực của tài sản, hãy kiểm tra kỹ thủ tục cấp phép của dự án; Kiểm tra thông tin nhận dạng người bán, chỉ những người có đủ tư cách pháp lý mới được bán nhà; khi nộp tiền đặt cọc phải ký hợp đồng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khỏi bị xâm phạm; tuyệt đối không nên mua nhà qua mạng, cần đến trực tiếp để xác thực".

Mua nhà là việc lớn, dù là người quen giới thiệu cũng phải thận trọng, dù thân thiết với bạn bè đến đâu cũng phải thận trọng trong các giao dịch liên quan đến tiền bạc, hàng hóa.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng chuyển nhượng, bán lại, cho thuê lại nhà… phải tìm hiểu trước thủ tục, không tự ý ký hợp đồng với bất kỳ ai. Nếu có nghi ngờ gì về hợp đồng thì phải kịp thời kiểm tra, thậm chí báo cơ quan công an để được giúp đỡ.