iPhone 15 có dùng được cáp của máy Android?

30/05/2024 14:00

Các loại sạc USB Type C đạt chuẩn có thể tương thích tốt với iPhone 15 như đồ chính hãng. Tuy nhiên, phụ kiện giá rẻ vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hỏng hóc, cháy nổ.

iPhone 15 không kén phụ kiện hãng thứ 3 như các tin đồn trên Internet. Ảnh: Apple Insider.

Gần đây trên mạng xã hội, trong các cộng đồng người dùng iPhone, lan truyền bài đăng cảnh báo về việc sử dụng phụ kiện bên thứ 3 cho iPhone 15. Cụ thể, một kỹ thuật viên cho biết các loại cáp sạc Type C không chính hãng Apple có thể gây chập cháy, hư hỏng thiết bị và bị hãng từ chối bảo hành. Tuy nhiên, thông tin này là không có cơ sở.

Cụ thể, Apple cho biết điện thoại của công ty tương thích với bất cứ loại sạc nào, miễn sản phẩm tuân thủ đúng tiêu chuẩn.

sac iphone hong may anh 1

Cổng USC Type C trên iPhone 15 Pro Max. Ảnh: ZDNet.

“Người dùng có thể sạc iPhone 15 bằng cáp USB Type C và bộ chuyển đổi điện tuân thủ tiêu chuẩn USB Type C, bao gồm cả USB Power Delivery (Cấp điện qua USB) – chẳng hạn như cáp đi kèm với iPhone. Các loại cáp và bộ chuyển đổi điện này được bán rộng rãi bởi Apple và các nhà sản xuất khác”, Táo khuyết nêu rõ trên trang Hỗ trợ Khách hàng.

Xác nhận với Tri Thức - ZNews, bộ phận kỹ thuật của hệ thống 24h Store khẳng định tin đồn về USB-C trên iPhone 15 là không đúng sự thật. Theo đơn vị này, chuẩn kết nối này mới xuất hiện trên điện thoại Apple, nhưng có mặt trên MacBook hơn 10 năm qua. USB Type C cũng là cổng sạc cho iPad từ 2018.

“Hãng không bắt buộc người dùng phải dùng phụ kiện theo máy hay của Apple sản xuất”, bà Ánh Hồng, đại diện truyền thông 24h Store nói.

Trong khi đó, ông Q.L, kỹ thuật viên điện thoại nhiều kinh nghiệm tại quận 10, TP.HCM, cho biết kết cấu của cáp sạc iPhone 15 có các tiếp điểm lớn hơn một số sản phẩm cáp sạc bên thứ 3. Do vậy, trong trường hợp hi hữu, có thể xảy ra đoản mạch, không thể sạc vì lỗi vi mạch điều khiển nguồn. Nếu gặp trường hợp này, người dùng có thể giải quyết bằng cách đặt lại hệ điều hành.

sac iphone hong may anh 2sac iphone hong may anh 3

Cáp USB Type C của iPhone (trước) có tiếp điểm kim loại lớn hơn loại của các hãng Android (sau). Ảnh: Quan Lâm.

Tuy nhiên, khi lựa chọn cáp sạc cho iPhone, khách hàng cũng cần tìm đến các lựa chọn có thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng. Những loại phụ kiện không tên tuổi tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy, gây hỏng hóc thiết bị. Với dòng máy đời mới như iPhone 15, chi phí sửa chữa các bộ phận liên quan đến nguồn rất cao.

USB Type C là giao thức gồm 24 chân, có thể cắm hai chiều và được tích hợp nhiều loại kết nối. Giải pháp được công nhận từ 2014 bởi Diễn đàn Triển khai USB (USB-IF). Nhiều tin đồn trong ngành cho biết Apple và Intel là những nhà phát triển đã thúc đẩy tạo ra chuẩn này.

Đây là công nghệ đa năng, có thể hỗ trợ truyền tải dữ liệu, âm thanh, video và nguồn điện. Thực tế, cổng Type-C của Apple cũng không phải là chuẩn cao nhất trên thị trường. Về khả năng sạc, iPhone 15 hỗ trợ sạc tối đa công suất 30 W. Trong khi đó, một số loại máy tính có thể được cấp nguồn bằng cổng USB Type C đến 140 W. Cổng này trên iPad Gen 10 cũng chỉ có kết nối USB 2.0 khi truyền dữ liệu, chậm hơn hầu hết công nghệ hiện có.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Bạn đang đọc bài viết "iPhone 15 có dùng được cáp của máy Android?" tại chuyên mục THIẾT BỊ SỐ.