Trải nghiệm Galaxy S23 Ultra: 200 MP thay đổi trải nghiệm chụp ảnh

03/02/2023 17:05

Cảm biến 200 MP với khả năng gộp pixel, lấy nét tốt cùng hệ thống chống rung hiệu quả giúp cải thiện đáng kể chất lượng chụp ảnh, quay video.

Có nhiều thay đổi ở các dòng điện thoại của Samsung trong thập kỷ qua. Riêng Galaxy S vẫn duy trì vị thế flagship đầu bảng, chứa đựng hàm lượng công nghệ lớn. Đây vẫn là dòng điện thoại Android cao cấp, dẫn đầu về nhiều yếu tố, bao gồm cả doanh số.

Trước sự thu ngắn của vòng đời điện thoại và bão hòa trên ngành di động, việc liên tục làm mới hoàn toàn chiếc máy là khó khăn chung của các nhà sản xuất. Galaxy S23 series giống như phiên bản hoàn thiện của thế hệ ra mắt năm ngoái. Những nâng cấp này là vừa đủ để duy trì vị trí hiện tại và định hình cho các sản phẩm Samsung khác trong năm 2023.

Tren tay Galaxy S23 anh 2Tren tay Galaxy S23 anh 3Tren tay Galaxy S23 anh 4

Camera 200 MP mang đến nhiều nâng cấp về chất lượng ảnh chụp. Ảnh: Xuân Sang.

Với độ phân giải gốc 200 MP, camera của S23 Ultra có khả năng gộp điểm ảnh tốt hơn 2 lần cảm biến khác. Với 4 điểm ảnh gần nhau, người dùng có độ phân giải 50 MP, đủ tốt cho video 8K, chụp ảnh thông thường. Đồng thời, khi ghép 16 điểm ảnh cạnh nhau, camera chính của máy có độ phân giải 12,5 MP, mỗi pixel đều rất lớn. Thứ người dùng nhận được là khả năng thu sáng vượt trội trong điều kiện đêm tối.

Trong điều kiện ánh sáng hạn chế, mẫu điện thoại cao cấp của Samsung vẫn tìm cách thu nhận những phần dữ liệu hạn chế để tái hiện hình ảnh. Kết quả mang lại khiến tôi bất ngờ với tiền cảnh vốn tối đen vẫn đầy đủ chi tiết, sáng rõ và ít nhiễu hạt. Cách xử lý của Samsung vẫn thiên về “cà mịn” với phần noise (nhiễu hạt) được xử lý kỹ. Nhiều người có thể không thích kiểu chỉnh ảnh này bởi một phần chi tiết bị loại bỏ. Đổi lại, tấm hình kết quả trông sạch sẽ, dễ nhìn hơn.

Tren tay Galaxy S23 anh 5Tren tay Galaxy S23 anh 6

Trong điều kiện sáng khá kém (hình trước), ảnh chụp vẫn sáng và rõ nhiều chi tiết. Ảnh: Xuân Sang.

Khả năng thu nhận ánh sáng tốt hơn từ những pixel lớn giúp hạn chế thời gian phơi sáng, ghép ảnh. Chế độ chụp đêm của một chiếc iPhone có thể mất 2-3 giây để xử lý trong cùng điều kiện. Galaxy S23 không cần chờ đợi ở bước này. Tuy nhiên, máy vẫn cần thêm vài giây để hậu kỳ phần mềm trước khi cho ra ảnh thành phẩm. Tổng thể thời gian cho ra ảnh sáng rõ của 2 máy ngang nhau, nhưng tôi cảm thấy chụp bằng S23 đỡ "sốt ruột" hơn.

Khả năng ghi hình, zoom xa nâng cấp

Các dòng máy Android vẫn gặp vấn đề với việc quay video độ phân giải cao. Phần quay hình có điểm yếu về tính ổn định và chống rung. Đồng thời, độ nét trong khung hình đôi khi không được đảm bảo.

S23 Ultra có bước tiến mạnh về tính năng này với hiệu suất xử lý video tốt, không còn thua kém đối thủ trong phân khúc flagship. Sản phẩm có thể dập tắt dễ dàng các dao động từ tay người dùng khi quay video với hệ thống chống rung quang học OIS, nâng cấp gấp đôi khả năng xử lý, kết hợp với chống rung điện tử VDIS thế hệ mới.

Hầu hết rung động theo phương tịnh tiến chiều dọc và ngang được tối ưu mượt mà. Những dao động ngắn, nhỏ không tác động đến khung hình trong lúc đang quay video. Mức độ ảnh hưởng ở các trục xoay hiện diện rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nếu so với thế hệ trước, S23 Ultra có bước tiến ở tính năng này. Tôi tự tin sử dụng chiếc máy trong nhiều hoàn cảnh mà không cần đến gimbal.

Chất lượng chi tiết của video cũng được cải thiện đáng kể. Trong môi trường đầy đủ ánh sáng, đoạn phim từ máy chứa nhiều chi tiết với cảm biến chính độ phân giải cao. Phần màu da người, nền trời cũng đạt được mức độ hài hòa tốt. Đặt cạnh flagship như iPhone 14 Pro Max, S23 Ultra hoàn toàn có thể cạnh tranh. Điểm trừ là thiết bị vẫn gặp một chút khó khăn với điều kiện quá tối, với lượng chi tiết giảm.

Cảm biến ISOCELL HP2 hỗ trợ chuẩn lấy nét Super QPD, một phiên bản nâng cấp của Dual Focus với 4 pixel liền kề nhau được sử dụng để nhận diện khác biệt về pha của chủ thể. S23 Ultra bắt và bám nét tốt hơn ngay ở điều kiện ánh sáng kém. Điều này cũng trực tiếp bổ trợ cho khả năng quay phim.

Chế độ ghi hình 8K hiện hỗ trợ mức khung hình 30 fps, có góc rộng hơn vì không bị cắt trên cảm biến. Nhưng với dung lượng rất lớn, không được hỗ trợ chống rung, tính năng này sẽ ít khi được dùng đến.

So với các nâng cấp ở camera chính, 3 ống kính còn lại của máy vẫn được giữ nguyên. Dù vậy, khả năng chụp ảnh siêu zoom của thiết bị vẫn được cải thiện. Lượng thông tin lớn từ cảm biến 200 MP và tính năng chống rung bổ trợ cho phần ảnh chụp tele. Ở mức 10-30x, người dùng dễ dàng thao tác và ảnh chụp vẫn có chất lượng đủ dùng. Tại 100x, tôi vẫn phải cầm máy chắc tay, nhưng kết quả cho ra khá ổn để lưu giữ thông tin.

Sự nam tính trở lại

Nhìn từ xa thiết bị không khác gì đời trước với hai mặt kính cong, khung kim loại và các ống kính lớn tách rời. Khi đi vào chi tiết, cầm máy trên tay, những khác biệt hiện diện rõ ràng hơn.

Galaxy S23 Ultra mang trở lại sự nam tính từng có của Note series. Thiết bị có vẻ dày và cứng cáp hơn, dù trọng lượng không khác nhiều. Hãng tiết chế phần cong trên màn hình, làm dày và vuông hơn khung nhôm.

Kính cong ít hơn cũng giảm một phần nỗi lo rơi vỡ với người dùng dòng điện thoại cao cấp này. Đồng thời, kính bảo vệ của thiết bị cũng là loại Gorilla Glass Victus đời 2, mỏng và cứng cáp hơn, theo công bố của nhà sản xuất.

Với nâng cấp ở camera chính, các ống kính cũng được làm lớn và dày hơn. Hãng thay đổi vòng kim loại bao các camera bằng phần kim loại bóng đồng màu mặt lưng. Tôi không phải là fan của các cụm camera lớn, với nhiều ống kính. Nhưng trên S23 Ultra, thay đổi này hợp lý khi giúp tăng sự nhận diện. Đồng thời, 4 camera này cũng cân đối hơn trên mặt lưng lớn của thiết bị.

S Pen và các nâng cấp không được Samsung đề cập. Đây vẫn là tính năng độc quyền và tiện lợi cho người dùng flagship Samsung. Hãng thay đổi một chút về ngoại hình cho chiếc bút với vỏ ngoài màu đen. Công ty Hàn Quốc cho biết phần này được làm từ vi nhựa tái chế, như một phần của chiến dịch bảo vệ môi trường. Loa, phím bấm, vạch ăng-ten cũng được chế tạo từ vật liệu nói trên.

Tiêu chuẩn của flagship 2023

Ra mắt vào tháng 2, Galaxy S23 Ultra đặt ra một mức tiêu chuẩn cao cho điện thoại Android cao cấp trong năm nay. Máy được Samsung trang bị những phần cứng tốt nhất hiện tại như màn hình AMOLED 2K+, 120 Hz, pin 5.000 mAh, kết nối 5G, chống nước... Vi xử lý Snapdragon 8 gen2 là một nâng cấp cần thiết với hiệu suất, tính ổn định được cải thiện.

Tổng thể, S23 Ultra vẫn là cỗ máy giải trí với tính năng về màn hình, hiệu năng, pin khỏe. Sự khác biệt của thiết bị nằm ở thiết kế, chất lượng hoàn thiện và cụm camera đa dụng.

Lee Kun Hee - Những lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung

Cuốn sách cho thấy những chọn lựa chiến lược nhạy bén và đúng đắn của ông Lee Kun Hee, từng bước đưa Samsung đến vị trí hôm nay. Bên cạnh đó, sách đề cập tinh thần và ý chí lao động, thái độ làm việc quyết liệt, phong cách quản lý độc đáo của Lee Kun Hee.