Người dùng iPhone 13 Pro có nên "đổi đời" lên iPhone 15 Pro?

17/07/2023 17:02

Liệu chiếc smartphone cao cấp - iPhone 15 Pro có đáng để để người dùng iPhone 13 Pro nâng cấp hay không?

Mặc dù dòng iPhone 15 vẫn còn vài tháng nữa mới ra mắt nhưng có lẽ nhiều người dùng iPhone 13 Pro đã đặt ra câu hỏi: Có nên “lên đời” iPhone 15 Pro hay không?

Hiện tại, iPhone 13 Pro vẫn là một trong những điện thoại tốt nhất. Nhưng iPhone 15 Pro tiếp theo cũng rất hấp dẫn với nhiều nâng cấp mới.

Hãy cùng Tom’s Guide đi vào phân tích tất cả các tin đồn về iPhone 15 Pro và so sánh với iPhone 13 Pro.

Không nên bỏ lỡ - Người dùng iPhone 13 Pro có nên "đổi đời" lên iPhone 15 Pro?

Ảnh concept iPhone 15 Pro.

iPhone 15 Pro: Giá dự kiến và ngày phát hành

Hiện vẫn chưa rõ ngày công bố chính thức cho dòng iPhone 15. Dự đoán, iPhone 15 Pro sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9, được bán vào ngày 22/9.

Không nên bỏ lỡ - Người dùng iPhone 13 Pro có nên "đổi đời" lên iPhone 15 Pro? (Hình 2).

Cấu hình dự kiến của iPhone 15 Pro và iPhone 13 Pro.

Thêm vào đó, không ít tin đồn đã cho thấy, giá của hai mẫu iPhone 15 Pro sẽ tăng lên 100 USD (khoảng 2,3 triệu). Mức tăng được đồn đoán sẽ đẩy giá khởi điểm của iPhone 15 Pro lên 1.099 USD (khoảng 25,98 triệu đồng), iPhone 15 Pro Max sẽ có giá từ 1.199 USD – 28,34 triệu đồng, cùng mức với Galaxy S23 Ultra cao cấp của Samsung.

Người tiêu dùng ở Vương quốc Anh, Úc và các thị trường quốc tế khác đã chứng kiến ​​sự tăng giá tương đương với dòng iPhone 14. Trong khi đó, tại Mỹ, giá của nhiều thế hệ iPhone Pro đều giống nhau, kể từ iPhone 13 Pro.

Tạm biệt Lightning, xin chào USB-C

Với dòng iPhone 15, Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning độc quyền của mình để tuân thủ các quy tắc mới của EU - yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại sử dụng kết nối USB-C trước cuối năm 2024. Khi áp dụng, USB- C sẽ trở thành tiêu chuẩn sạc phổ biến hơn và cho phép sạc nhanh hơn, đẩy tốc độ truyền dữ liệu lên cao hơn.

Không nên bỏ lỡ - Người dùng iPhone 13 Pro có nên "đổi đời" lên iPhone 15 Pro? (Hình 3).

Cổng Lighting sẽ được thay thế bởi USB- C.

Do đó, iPhone 15 Pro sẽ chuyển sang USB-C trong khi iPhone 13 Pro vẫn dùng cổng Lightning đã được Apple sử dụng từ năm 2012. Tuy nhiên, đây không phải là một quá trình chuyển đổi quá lớn. Nhiều khả năng, tốc độ sạc 23W trên iPhone 13 Pro sẽ vẫn được giữ nguyên trên iPhone 15 Pro. Sự khác biệt chính là người dùng sẽ cần ít bộ sạc hơn để sạc pin cho các thiết bị của mình.

Nâng cấp camera

iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro đã nhận được “cú hích” đầu tiên về số megapixel kể từ khi iPhone 6S đi kèm camera 12 megapixel vào năm 2015. Với dòng iPhone 15, camera 48 megapixel sẽ không còn độc quyền cho dòng iPhone Pro. Vì thế, camera chính 48MP sẽ hiện diện cả trên iPhone 15 tiêu chuẩn.

Người dùng iPhone 13 Pro nâng cấp sẽ nhận được nhiều nâng cấp về camera, bao gồm camera trước được cải tiến với tính năng tự động lấy nét và chế độ Hành động để tăng chất lượng video.

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã đứng đầu danh sách điện thoại có camera tốt nhất và bộ đôi iPhone 15 Pro năm nay cũng sẽ xịn sò không kém.

iPhone 15 Pro và iPhone 13 Pro: Bộ xử lý nhanh hơn

Về sức mạnh xử lý, iPhone 15 Pro đi trước iPhone 13 Pro hai thế hệ, có thể tạo ra điểm khác biệt lớn khi nâng cấp. Có tin đồn cho hay, iPhone 15 Pro sẽ được trang bị chip A17 Bionic 3 nanomet hiệu quả hơn.

Không nên bỏ lỡ - Người dùng iPhone 13 Pro có nên "đổi đời" lên iPhone 15 Pro? (Hình 4).

So sánh hiệu năng.

Dự kiến, chip A17 Bionic sẽ chỉ dành riêng cho mẫu iPhone Pro, iPhone 15 và iPhone 15 Plus ​​sẽ kế thừa A16 từ thế hệ trước.

iPhone 13 Pro sử dụng chip A15 Bionic, dễ dàng cạnh tranh với các điện thoại Android mạnh nhất khi ra mắt vào năm 2021. Dựa trên các điểm chuẩn, iPhone 15 Pro có hiệu năng khá cao, dễ dàng “đàn áp” các bản tiền nhiệm cũng như chip của những điện thoại Android tốt nhất.

Nút hành động mới và khung cứng hơn

Từ thiết kế, iPhone 15 Pro sẽ giới thiệu một số thay đổi lớn trong dòng điện thoại cao cấp của Apple.

Đầu tiên, các tin đồn đều khẳng định “Nhà Táo” sẽ sử dụng hợp kim titan làm khung cho cặp iPhone 15 Pro thay vì thép không gỉ như trên iPhone 13 Pro.

Titan không chỉ là vật liệu nhẹ hơn mà còn bền hơn nhiều. Titanium bền gấp đôi nhôm và mạnh hơn thép khoảng 30%. Vì vậy, iPhone sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có một nhược điểm: Titanium có giá cao hơn thép không gỉ, vì vậy việc chuyển sang vật liệu đắt tiền hơn đồng nghĩa với việc sản phẩm sẽ có mức giá cao hơn.

Ngoài vật liệu, các mẫu iPhone 15 Pro có thể đi kèm với nút hành động giống như nút trên Apple Watch Ultra. Nút hành động có thể tùy chỉnh và hoạt động như một nút tắt tiếng.

Không nên bỏ lỡ - Người dùng iPhone 13 Pro có nên "đổi đời" lên iPhone 15 Pro? (Hình 5).

iPhone 15 Pro rất đáng chờ đợi.

Năm nay, iPhone 15 Pro vẫn sẽ có màn hình OLED kích cỡ 6,1 inch nhưng sẽ đi kèm tính năng màn hình Luôn bật. Tính năng này làm mờ màn hình khóa khi người dùng không sử dụng điện thoại trong khi vẫn hiển thị các tiện ích, đồng hồ, hình nền và thông báo.

Triển vọng

Nhìn chung, các tin đồn về iPhone 15 Pro cho thấy đây sẽ là một bản nâng cấp lặp đi lặp lại. Ngoài việc chuyển sang USB-C, phần lớn các bản nâng cấp đều là những nâng cấp từ iPhone 14 Pro. iPhone 15 Pro sẽ chạy chip A17, giữ lại tính năng màn hình luôn bật, tốc độ làm mới 120Hz và camera tele như iPhone 14 Pro.

Vì vậy, nếu đang có iPhone 13 Pro, người dùng hãy cân nhắc kỹ. Nếu muốn chụp một số bức ảnh có độ phân giải cao 48MP, hãy cân nhắc nâng cấp lên iPhone 15 hoặc iPhone 15 Plus.

Tất nhiên, nếu chọn gắn bó với chiếc iPhone 13 Pro, người dùng vẫn có thể sử dụng tốt trong 1 năm nữa.

An Nhiên