Lo không đủ điện trong mùa đông, Thụy Sĩ có thể cấm xe điện chạy trên đường

06/12/2022 20:03

Thụy Sĩ đang cân nhắc việc cấm xe điện ra đường trong bối cảnh đất nước đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng.

Ô tô điện đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, với nhiều lợi ích mang lại đối với môi trường. Tuy nhiên, xu hướng này cũng có mặt hạn chế, đặc biệt là tại Thụy Sĩ. Khi ô tô điện ngày càng xuất hiện nhiều trên các đường phố, lưới điện tại nhiều nơi ở quốc gia này đang đối mặt với tình trạng căng thẳng.

Các chuyên gia hiện lo ngại, tình trạng mất điện sẽ trở nên phổ biến trong mùa đông năm nay bởi Thụy Sĩ là quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng từ các nước thứ ba. Không chỉ khí đốt, nguồn cung cấp điện của Thụy Sĩ cũng chủ yếu dựa vào các nhà cung cấp từ các quốc gia khác như Đức và Pháp.

Tuy nhiên, khi bản thân chính hai quốc gia lớn này cũng đang lo ngại về nguồn cung cấp điện của chính họ trong mùa đông sắp tới, do đó, ngày càng nhiều người Thụy Sĩ lo ngại về việc phải đối mặt với tình trạng mất điện.

Lo không đủ điện trong mùa đông, Thụy Sĩ có thể cấm xe điện chạy trên đường - Ảnh 1.

Sự phổ biến của những chiếc xe điện trên đường phố lại khiến các chuyên gia lo ngại về tình trạng thiếu điện vào mùa đông (Ảnh: Reuters)

Nhằm giảm thiểu rủi ro, Quốc hội Thụy Sĩ đang xem xét tiến hành một số hành động quyết liệt để đối phó với tình trạng này. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, một kế hoạch cứu trợ 4 giai đoạn sẽ được sử dụng để ứng phó.

Mục đích là nhằm phân phối tải một cách công bằng nhất có thể thông qua việc thay phiên ngắt kết nối các khu vực khỏi lưới điện trong thời gian ngắn. Các lĩnh vực thiết yếu như chăm sóc y tế hoặc cung cấp nước và năng lượng sẽ không nằm trong quy định.

Giai đoạn 1 tập trung vào việc thay đổi những điều nhỏ nhặt, ví dụ như cấm sử dụng máy thổi lá hoặc tắt máy sưởi ghế trên các hệ thống cáp treo. Tiếp đó có thể là dừng hoạt động các phòng tắm hơi và bồn tạo sóng tại các cơ sở công cộng.

Nếu tình trạng thiếu điện vẫn tiếp diễn, giai đoạn 2 sẽ diễn ra với các tác động dễ nhận thấy hơn. Ví dụ như thang cuốn tại các trung tâm thương mại sẽ bị tắt, các dịch vụ phát trực tuyến sẽ chỉ có thể cung cấp dịch vụ ở định dạng SD và không còn hình ảnh ở độ phân giải cao.

Ở giai đoạn 3, sử dụng máy chơi game trong gia đình sẽ bị cấm. Điều này có thể khiến nhiều game thủ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, máy tính cá nhân và các thiết bị phát lại như đầu đĩa Blu-Ray lại nằm ngoài danh mục bị cấm. Do đèn cao áp bị cấm trong giai đoạn này nên đồng nghĩa với việc các sự kiện thể thao cũng tạm thời bị dừng lại. Ngoài ra, việc khai thác tiền điện tử cũng bị cấm ở giai đoạn này.

Đối với chủ sở hữu ô tô điện, các quy định chặt chẽ hơn sẽ được áp dụng khi tình trạng thiếu điện vẫn tiếp diễn. Ví dụ, họ sẽ chỉ được phép di chuyển phương tiện của mình nếu đó là "hành trình thực sự cần thiết". Với gần 110.000 xe điện đã đăng ký ở Thụy Sĩ, điều này có thể gây ra một số ý kiến bất bình. Tuy nhiên, đây là những quy định dành cho trường hợp khẩn cấp nhất.