Hacker đánh cắp thông tin từ 200 nghìn tài khoản Facebook sử dụng tính năng mua bán trên MXH này!

20/02/2024 12:07

Các thông tin cá nhân như email, số điện thoại, ID Facebook... của 200.000 tài khoản người dùng Facebook Marketplace đã bị hacker nắm giữ.

Mới đây, Website BleepingComputer đã kiểm chứng được thông tin về việc rò rỉ dữ liệu bằng cách đối chiếu các địa chỉ email và số điện thoại từ những bản ghi ngẫu nhiên trong mẫu dữ liệu mà IntelBroker, người đã đe dọa và tiết lộ thông tin này trực tuyến, đã cung cấp.

Được biết trên một diễn đàn hacker, IntelBroker đã tiết lộ vào tháng 10 năm 2023 rằng một hacker có tên là ‘algoatson’ trên Discord đã xâm nhập thành công vào hệ thống của một nhà thầu quản lý dịch vụ đám mây cho Facebook và đã đánh cắp thông tin của khoảng 200.000 tài khoản người dùng Facebook Marketplace.

Hacker đánh cắp thông tin từ 200 nghìn tài khoản Facebook sử dụng tính năng mua bán trên MXH này!- Ảnh 1.

Dữ liệu của 200 nghìn tài khoản Facebook Marketplace đã bị hacker nắm giữ

Dữ liệu bị đánh cắp này chứa đựng nhiều thông tin cá nhân (PII) như tên, số điện thoại, địa chỉ email, ID Facebook, và các chi tiết liên quan đến tài khoản Facebook Marketplace.

Facebook Marketplace là một kênh rao vặt giúp rao bán mọi loại sản phẩm mới - cũ cho mọi người dùng Facebook có nhu cầu bán hàng hoặc thanh lý sản phẩm. Đây là một tính năng riêng dành cho người dùng MXH này tương tự như chợ thương mại điện tử, chỉ cần bạn có một tài khoản Facebook thì có thể tham gia.

Đại diện cho Meta không phản hồi khi được yêu cầu bình luận về sự việc.

Hacker đánh cắp thông tin từ 200 nghìn tài khoản Facebook sử dụng tính năng mua bán trên MXH này!- Ảnh 2.

Thành viên IntelBroker chia sẻ 200.000 tài khoản Facebook Marketplace trên một diễn đàn hack

Với các địa chỉ email bị rò rỉ, nguy cơ xảy ra những cuộc tấn công lừa đảo qua email có thể tăng cao. Thêm vào đó, việc lộ ra số điện thoại và các thông tin cá nhân khác cũng có thể dẫn đến các cuộc tấn công mạng chiếm quyền kiểm soát tài khoản người dùng.

Sự cố rò rỉ dữ liệu của tài khoản Facebook Marketplace này không phải là lần đầu tiên mà Meta gặp phải. Vào tháng 11 năm 2022, Meta đã bị phạt 275,5 triệu USD vì không thể bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng trước các hoạt động phá hoại, sau khi thông tin liên quan đến hơn 533 triệu tài khoản Facebook bị rò rỉ trên một diễn đàn hacker vào tháng 4 năm 2021.

Hacker đánh cắp thông tin từ 200 nghìn tài khoản Facebook sử dụng tính năng mua bán trên MXH này!- Ảnh 3.

Facebook đang liên tiếp gặp phải những sự cố về bảo mật

Trong vụ việc rò rỉ thông tin năm 2021, có tới 533.313.128 tài khoản người dùng Facebook bị ảnh hưởng, với các thông tin cá nhân bị lộ lên đến số điện thoại, ID Facebook, tên, giới tính, địa điểm, trạng thái mối quan hệ, nghề nghiệp, ngày sinh và địa chỉ email. Thậm chí, dữ liệu rò rỉ còn bao gồm số điện thoại của ba người đồng sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg, Chris Hughes và Dustin Moskovitz.