Dùng sạc MacBook cho iPhone có sao không?

20/02/2024 12:08

Nếu sở hữu củ sạc MacBook với cổng USB-C, người dùng có thể sạc nhanh iPhone hay iPad mà không gặp vấn đề.

Một củ sạc Apple cho MacBook với cổng USB-C. Ảnh: 9to5Mac.

Do iPhone không còn kèm củ sạc, người dùng thường được khuyên mua củ 20 W để sạc nhanh cho thiết bị. Tuy nhiên, một số người thắc mắc có thể dùng củ sạc MacBook hay không.

Thực chất, iPhone và iPad ra mắt những năm gần đây đều tương thích củ sạc USB-C của Apple, thậm chí là model có công suất 140 W. Những củ sạc này có thể cung cấp tối đa 50% pin cho iPhone trong 30 phút.

Khi mua củ sạc trên Apple Store, danh sách thiết bị tương thích bao gồm iPhone và kể cả AirPods. Nếu dùng củ sạc 30 W với 2 cổng, người dùng thậm chí có thể sạc 2 thiết bị cùng lúc.

Theo 9to5Mac, dù có công suất cao, dùng củ sạc MacBook cho iPhone hay iPad vẫn an toàn. Thiết bị Apple trang bị hệ thống quản lý năng lượng thông minh nên chỉ yêu cầu năng lượng vừa đủ, bất kể củ sạc có công suất bao nhiêu.

Tùy dung lượng pin mà iPhone sẽ yêu cầu công suất khác nhau. Ví dụ khi cắm sạc lúc pin còn 10%, thiết bị sẽ cần nhiều năng lượng hơn từ củ sạc so với 80%.

Apple cũng liệt kê danh sách model tương thích củ sạc USB-C công suất 18-140 W, bao gồm iPhone 8/8 Plus trở về sau, iPad Pro 10,5 inch trở lên, iPad Air thế hệ 3 trở về sau và iPad mini thế hệ 5 trở về sau.

Dung sac MacBook cho iPhone anh 1

Những củ sạc USB-C của Apple với kích thước và công suất khác nhau. Ảnh: 9to5Mac.

Do iPhone và iPad dùng cổng khác nhau (Lightning hoặc USB-C), người dùng cần kiểm tra cổng kết nối trên máy để mua cáp sạc phù hợp, giải pháp tối ưu là dùng cáp tặng theo thiết bị.

Táo khuyết lưu ý có thể dùng cáp hoặc củ sạc USB-C của bên thứ 3. Tuy nhiên, chúng cần hỗ trợ USB Power Delivery (USB-PD) để sạc nhanh.

Do đó nếu củ sạc và cáp của Apple quá đắt, người dùng có thể tìm kiếm lựa chọn từ bên thứ 3 với giá rẻ hơn, miễn là chúng hỗ trợ USB-PD, đến từ thương hiệu uy tín và tích hợp công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Bạn đang đọc bài viết "Dùng sạc MacBook cho iPhone có sao không?" tại chuyên mục THIẾT BỊ SỐ.