Bitcoin hoàn tất đợt 'halving' lần thứ tư

20/04/2024 16:07

Ngày 19/4 đánh dấu đợt “halving” lần thứ tư trên thị trường tiền điện tử bitcoin.

Đây là thuật toán nhằm giảm tốc độ tạo ra bitcoin mới, từ đó hạn chế lạm phát khi quá nhiều người cùng tham gia đào tiền bitcoin, đồng thời loại bớt những thợ đào không hiệu quả.

Bitcoin hoàn tất đợt 'halving' lần thứ tư- Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông báo của sàn giao dịch Binance trên mạng xã hội X nêu rõ "#Bitcoin halving lần thứ tư đã hoàn tất" và giờ bắt đầu quá trình đếm ngược cho đến sự kiện halving tiếp theo vào năm 2028.

Đáng chú ý đây là lần đầu tiên giá bitcoin phá kỷ lục ngay trước khi sự kiện halving diễn ra. Kể từ đầu năm đến nay, giá trị đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng 50%, đạt mức đỉnh 73.797 USD hồi tháng trước, trước khi giảm xuống trong những ngày gần đây.

Kể từ khi đồng tiền số bitcoin ra mắt năm 2009, theo thuật toán halving, phần thưởng dành cho các thợ đào sẽ giảm đi một nửa sau khi khối thứ 210.000 được khai thác hết. Với thời gian trung bình khai thác mỗi khối là 10 phút, sự kiện halving thường diễn ra sau 4 năm. Năm 2020, mức phần thưởng khi khác thác một khối mới được cố định ở mức 6,25 bitcoin, tuy nhiên đến nay mức thưởng này chỉ còn 3,125 bitcoin.

Ông Reginald Smith, nhà phân tích tại JPMorgan cho rằng đợt halving lần này sẽ cắt giảm một nửa doanh thu của ngành khai thác bitcoin. Trong khi đó, một số chuyên gia khác nhận định sự kiện này sẽ làm lộ ra những công ty khai thác bitcoin yếu nhất và có khả năng gây ra một làn sóng hợp nhất để những công ty mạnh nhất tồn tại.

Vào khoảng 00h30  giờ GMT sáng 20/4 (7h30' sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), sau khi diễn ra sự kiện Halving, giá bitcoin đã tăng 0,7% lên mức 63.467,46 USD.

Bạn đang đọc bài viết "Bitcoin hoàn tất đợt 'halving' lần thứ tư" tại chuyên mục TIN TỨC.