Bị khai tử đã lâu, nhưng đây là những lý do tại sao cái bóng của Windows 7 vẫn bao trùm Windows 10 và 11

19/02/2024 16:08

Windows 7 là một trong những hệ điều hành tốt nhất mà Microsoft từng tạo ra.

Nói đến những phiên bản Windows tốt nhất, chúng ta thường nhớ đến Windows XP với nhiều tính năng đã trở thành “huyền thoại”. Tuy nhiên, có một phiên bản Windows cũng thành công không kém, đó chính là Windows 7. Windows 7 được Microsoft phát hành vào năm 2009 đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong thế giới hệ điều hành. Thậm chí ngày nay, nhiều người dùng vẫn tin rằng đây là phiên bản Windows tốt nhất cuối cùng từng được tạo ra.

Quá trình cài đặt thân thiện với người dùng

Ngay từ khi bắt đầu cài đặt hệ điều hành, sự khác biệt với những Windows 10 và Windows 11 là rất rõ ràng. Bạn khởi động công cụ cài đặt và trình cài đặt chỉ hỏi những gì nó cần để cài đặt Windows 7, ví dụ như nơi cài đặt, tên người dùng, mật khẩu, tùy chọn cập nhật, v.v. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được chào đón bằng một máy tính đơn giản cho phép bạn bắt đầu làm việc ngay lập tức mà không có bất kỳ lời nhắc nhở hay quảng cáo nào. Hệ điều hành này là một công cụ dành cho máy tính và Windows 7 cho thấy điều đó.

Bị khai tử đã lâu, nhưng đây là những lý do tại sao cái bóng của Windows 7 vẫn bao trùm Windows 10 và 11- Ảnh 1.

Bây giờ, hãy lấy Windows 10 làm ví dụ. Trải nghiệm cài đặt giống hệt Windows 7 cho đến khi bạn vượt qua giai đoạn ban đầu. Bạn sẽ được Microsoft yêu cầu tạo một tài khoản trực tuyến cho hệ điều hành của bạn. Nếu bạn chọn không làm như vậy, nó sẽ tiếp tục cố gắng thuyết phục bạn lần cuối trước khi cảnh báo về những "trải nghiệm hạn chế". Qua cái bước đó, nó không khá hơn chút nào. Bạn phải nhấp qua nhiều hộp thông báo và sau đó liệt kê sở thích của bạn cho các quảng cáo phù hợp (hoặc thứ gì đó tương tự) hoặc bỏ qua phần đó. Chỉ sau đó, bạn mới đến được màn hình nền, sau khi đọc thông báo "Chúng tôi đang thiết lập mọi thứ cho bạn", nhắc nhở rằng Microsoft thực sự là người kiểm soát ở đây.

Theme Aero đẹp mắt và tối ưu

Chủ đề Aero trên Windows 7 ban đầu được phát hành trên Windows Vista, nhưng vì Vista không được áp dụng rộng rãi, có nhiều vấn đề và chỉ được phát hành để thu hẹp khoảng cách giữa Windows XP và 7 nên chúng ta có thể bỏ qua nó. Một điều thú vị là Windows Vista khét tiếng trong việc hoạt động nặng nề và “thủ phạm” được cho là chủ đề Aero siêu đẹp này.

Tính năng nổi bật của chủ đề Aero là giao diện trong suốt trên các chương trình đang mở, có độ mờ nhẹ và giúp các công việc hàng ngày cũng trở nên đẹp mắt. Điều này, kết hợp với một bộ biểu tượng máy tính hoàn toàn mới, hình nền mang tính biểu tượng và hoạt ảnh mới đã khiến hệ điều hành này thực sự nổi bật và trông đẹp mắt cho đến tận ngày nay. Và nó cũng hoạt động rất mượt mà.

Game và tiện ích cài sẵn

Chúng ta thường không thích những phần mềm cài sẵn trên máy, nhưng Windows 7 ra mắt trong thời điểm Internet vẫn chưa thật sự phổ biến. Bạn không thể làm được nhiều việc nếu không có Internet trên hệ điều hành hiện đại, nhưng Windows 7 có giải pháp hoàn hảo cho việc đó. Ngay trong menu Start là 8 trò chơi offline mà bạn có thể giải trí bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, Windows 7 cho phép bạn đặt các tiện ích trên màn hình của mình. Chúng tương tự như các widget trên Android và rất hữu ích, có thể kể đến đồng hồ đo thông tin CPU, trông giống như đồng hồ tốc độ của ô tô, rất ấn tượng. Trên Windows 10, bạn phải sử dụng phần mềm của bên thứ ba để đặt các widget trên màn hình.

Ít “chèo kéo”

Đã biết bao nhiêu lần bạn nghe về việc Microsoft liên tục quảng cáo sản phẩm của mình trên Windows 10 và 11? Windows 7 là hệ điều hành cuối cùng mà Microsoft không tích cực cố gắng thúc đẩy hoạt động tiếp thị của họ. Với Windows 11, không ít lần bạn sẽ thấy Microsoft thúc đẩy bạn chuyển sang dùng Edge và còn cả những sản phẩm khác.

Bị khai tử đã lâu, nhưng đây là những lý do tại sao cái bóng của Windows 7 vẫn bao trùm Windows 10 và 11- Ảnh 2.

Một hệ điều hành tốt là hệ điều hành ẩn dưới nền và quản lý mọi thứ cho bạn trong khi bạn thực hiện công việc của mình, không phải là hệ điều hành liên tục cố gắng quảng cáo chính nó, cản trở công việc của bạn.

Bên cạnh đó, Windows 7 cũng không vi phạm quyền riêng tư của bạn bằng cách thu thập dữ liệu cá nhân mọi lúc, cũng như không có nhiều biểu mẫu chính sách quyền riêng tư khác nhau để đọc và đồng ý khi khởi động.

Windows 7 chính thức bị khai tử

Trong khi Microsoft đã ngừng hỗ trợ chính thức cho Windows 7 vào năm 2020, nhiều người vẫn đang sử dụng hệ điều hành này trên các máy phụ của họ. Lưu ý duy nhất là HĐH sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào và nhiều phần mềm mới hơn sẽ không hoạt động bình thường trên đó.