Mượn con trai 200 triệu đồng để sửa nhà nhưng bị từ chối, người mẹ im bặt sau lời nói của con

19/02/2024 20:07

Anh thanh niên tích cóp tiền với mong muốn xây lại nhà cho bố mẹ nhưng lại bị lừa hết sạch tiền.

Mượn con trai 200 triệu đồng để sửa nhà nhưng bị từ chối, người mẹ im bặt sau lời nói của con- Ảnh 1.

Anh Trương sống ở Hà Trạch, Sơn Đông (Trung Quốc) mua một món hàng online trước tết nhưng mãi chưa nhận được. Vì đang trong kỳ nghỉ lễ nên anh Trương không để ý tới trạng thái vận chuyển của đơn hàng. Bất ngờ, anh nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là bộ phận chăm sóc khách hàng của eBay, nói rằng chiếc nôi anh mua trước đó không đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc gia.

Chính vì vậy, người tự xưng là bộ phận chăm sóc khách hàng này nói rằng có một cuộc thu hồi hiện đang được thực hiện, bên cung cấp sản phẩm đã liên hệ với người chuyển phát nhanh để lấy hàng và sẽ hoàn tiền cho anh Trương.

Bởi vì bên kia có thể cung cấp thông tin mua sắm chi tiết, như thời gian đặt hàng, giá sản phẩm, địa chỉ giao hàng… Vì vậy, anh Trương rất tin tưởng vào lời nói của "dịch vụ khách hàng" và đã thêm tài khoản QQ được gọi là "dịch vụ khách hàng" dưới sự hướng dẫn.

Sau khi thêm bên kia, "dịch vụ khách hàng" nói rằng họ sẽ hoàn lại tiền thông qua nền tảng bên họ cung cấp. Điều này được thực hiện để trốn tránh sự giám sát của cảnh sát.

Sau đó, những kẻ lừa đảo gửi cho anh Trương liên kết "giải quyết khiếu nại" cùng với mã QR. Anh Trương làm theo yêu cầu, điền số thẻ ngân hàng, số điện thoại di động và mã xác minh để bên kia hoàn tiền. Tuy nhiên, ngay khi anh nhập mã xác minh liên kết thành công tài khoản ngân hàng thì anh phát hiện 88.000 NDT (khoảng 300 triệu đồng) trong tài khoản của mình đã bị chuyển đi. Lúc này, anh mới phát hiện mình bị lừa và lập tức báo cảnh sát.

Điều đáng nói, khi báo cảnh sát, anh bộc bạch, khoản tiền 88.000 NDT này là khoản tiền tiết kiệm trong 5 năm đi làm của anh. Vừa rồi, mẹ anh có liên lạc để mượn 60.000 NDT (khoảng 204 triệu đồng) để sửa lại nhà ở quê. Thực tế, anh đã muốn xây lại nhà cho bố mẹ từ lâu và vẫn đang tích cóp tiền. Tuy nhiên, anh không ngờ mình lại trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng. Khi biết anh bị lừa hết tiền tiết kiệm, mẹ của anh đã im lặng một hồi lâu và động viên anh.

Ngay khi báo cảnh sát, đội đặc nhiệm cảnh sát Sơn Đông (Trung Quốc) vào cuộc và cho biết, trong suốt quá trình lừa đảo, mặc dù "dịch vụ khách hàng" khẳng định sẽ hoàn lại tiền nhưng thao tác thực tế chỉ là hướng dẫn anh Trương liên kết tài khoản ngân hàng của anh với phần mềm của những kẻ lừa đảo. Ngay khi lấy được thông tin tài khoản ngân hàng của anh Trương, những tên lừa đảo đã dễ dàng chuyển tiền của anh đi.

Qua trường hợp của anh Trương, cảnh sát cho biết đây là thủ đoạn lừa đảo đã được cảnh báo nhưng vẫn nhiều người mắc phải. Đầu tiên, tội phạm sử dụng các kênh bất hợp pháp để lấy thông tin đặt hàng từ khách hàng mua sắm trực tuyến. Sau đó, những tên lừa đảo sẽ liên hệ với nạn nhân qua điện thoại và chủ động khai báo chi tiết thông tin mua sắm của nạn nhân để bước đầu tạo được lòng tin.

Sau đó, những tên lừa đảo sẽ chân thành xin lỗi và khai man rằng sản phẩm có vấn đề nghiêm trọng về chất lượng và cần phải hoàn lại tiền và xúi giục nạn nhân thêm tài khoản "dịch vụ khách hàng", từ đó đưa nạn nhân vào bẫy thành công.

Sau đó, bọn tội phạm sẽ gửi một số liên kết hoặc mã QR để xúi giục nạn nhân điền tài khoản và mật khẩu Taobao, tài khoản và mật khẩu Alipay, số ID liên kết với Alipay, số và mật khẩu thẻ ngân hàng, số điện thoại di động và mật khẩu thanh toán. để biết thông tin chi tiết và nhận được thông tin đó trong thời gian thực, hãy tiến hành chuyển khoản trực tiếp.

Đặc biệt, vào dịp nghỉ lễ, lợi dụng nhiều người chưa nhận được hàng, bộ phận chăm sóc khách hàng giả mạo nhiệt tình đã gọi điện để lừa đảo.