Galaxy S22 và iPhone 14 là những smartphone mất giá nhanh nhất?

15/10/2023 08:03

- Google đã đẩy mạnh hoạt động cập nhật của mình bằng cách cam kết hỗ trợ phần mềm trong 8 năm. Những hãng khác như Xiaomi cũng đã bắt đầu hỗ trợ các thiết bị mới của họ lâu hơn. Nhà sản Niche của phiên bản Fairphone đặt mục tiêu hỗ trợ điện thoại của mình lên đến 10 năm.

Galaxy S22 và iPhone 14 là những smartphone mất giá nhanh nhất? - Ảnh 1.

Tất cả điều này sẽ khiến bạn nghĩ rằng, người dùng sẽ giữ điện thoại của họ trong nhiều năm. Nhưng một người tiêu dùng trung bình ở Mỹ không giữ điện thoại thông minh của họ quá hai năm rưỡi. Cứ mười người sở hữu điện thoại thông minh thì có một người nâng cấp điện thoại của họ mỗi năm.

Nhiều người trong số những người nâng cấp thường xuyên này bán điện thoại cũ của họ. Nhưng không phải tất cả điện thoại đã qua sử dụng đều giúp người chủ sở hữu chúng kiếm được một số tiền khá. Một số mất giá với tốc độ nhanh khủng khiếp, mặc dù đó là một chiếc điện thoại cao cấp và chỉ mới được một năm tuổi.

Theo báo cáo từ trang thông tin mua sắm SimpleGhar, Samsung Galaxy S22 đã mất 40% giá trị kể từ khi phát hành vào năm 2022. Và không chỉ có Galaxy S22, như Galaxy S21 Plus, Galaxy A53 và Galaxy A13 đã từng cũng nằm trong danh sách điện thoại mất giá trung bình mỗi năm nhiều nhất kể từ khi ra mắt. Có giả thuyết cho rằng điện thoại Samsung giảm giá trị với tốc độ nhanh chóng vì Samsung tung ra quá nhiều điện thoại mỗi năm.

Galaxy S22 và iPhone 14 là những smartphone mất giá nhanh nhất? - Ảnh 2.

Một mẫu cao cấp khá gần đây khác trong danh sách là OnePlus 10 Pro, hiện có giá trị khoảng 63% so với giá ban đầu kể từ khi phát hành vào năm ngoái. OnePlus Nord 2 và Nord N20 cũng nằm trong top 10 thiết bị cầm tay mất giá nhanh nhất.

Báo cáo lưu ý rằng trong số 29 thương hiệu công nghệ tiêu dùng hàng đầu mà họ nghiên cứu, các sản phẩm của OnePlus mất nhiều giá trị hơn các thiết bị của các công ty khác. Điều này được cho là do hao pin nhanh và màn hình không phản hồi.

iPhone của Apple có xu hướng giữ giá tốt hơn so với các điện thoại Android hàng đầu, nhưng gã khổng lồ Cupertino không phải lúc nào cũng giữ được danh tiếng này. Báo cáo cho biết, iPhone 14 năm ngoái đã giảm giá trị nhiều hơn bất kỳ thiết bị nào khác của Apple, bao gồm cả iPhone 12 của năm 2020. Nó đã mất giá 24,68%, một con số khá cao đối với một chiếc iPhone.

Thị trường điện thoại thông minh SellCell cho rằng, mức giá tương đối cao và các tính năng mới kém hấp dẫn của iPhone 14 có thể là lý do khiến nó có giá trị bán lại thấp hơn so với các phiên bản iPhone khác.

Galaxy S22 và iPhone 14 là những smartphone mất giá nhanh nhất? - Ảnh 3.

Theo số liệu thống kê của năm 2022, tính trung bình, mức khấu hao của iPhone trên tất cả các mẫu là khoảng 68,8%, giảm từ 58,7% vào tháng 1/2022. Với Samsung, điều tương tự không thể xảy ra đối với các mẫu smartphone của hãng, với mức khấu hao trung bình của tất cả các mẫu là khoảng 84,2%. Vào tháng 1.2022, con số này ở mức cao 76,4%. Tương tự, dòng điện thoại Pixel của Google có mức khấu hao trung bình là 89,5%.

Nếu bạn là chủ sở hữu của bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào kể trên và hối hận khi mua chúng, hãy nhớ rằng bạn không cần quan tâm đến tỷ lệ khấu hao nếu không thay điện thoại hàng năm. Ngoài ra, giá trị bán lại không phải là tất cả và nếu bạn nhận được nhiều giá trị từ chiếc điện thoại của mình thì đó mới là điều quan trọng nhất. Hoặc đó là những gì bạn có thể nói với bản thân để cảm thấy tốt hơn về quyết định mua hàng của mình.