Bảo hiểm xe máy bản điện tử có giá trị như bản giấy không?

28/11/2023 12:07

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều dịch vụ có thể được thực hiện trực tuyến một cách dễ dàng, việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới cũng không ngoại lệ.

Bảo hiểm xe máy bản điện tử có giá trị như bản giấy không? - Ảnh 1.

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới, chủ xe sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm, mỗi xe chỉ được cấp 1 Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Khoản 3, khoản 4 Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP chỉ rõ: Giấy chứng nhận bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm chủ động thiết kế, được phát hành dưới dạng bản cứng hoặc bản điện tử nhưng phải bao gồm các nội dung sau:

- Tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu có) của chủ xe cơ giới.

- Số biển kiểm soát hoặc số khung, số máy.

- Loại xe, trọng tải, số chỗ ngồi, mục đích sử dụng đối với xe ô tô.

- Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm.

- Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách.

- Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn.

- Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm.

- Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Mã số, mã vạch được đăng ký, quản lý và sử dụng theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ để lưu trữ, chuyển tải và truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp bảo hiểm và nội dung cơ bản của Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Như vậy, từ ngày Nghị định 03/2021/NĐ-CP có hiệu lực (ngày 01/3/2021) thì Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy điện tử có thay thế cho bản giấy được không?

Giấy chứng nhận bảo hiểm là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời, tại Điều 33 Luật Giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu.

Điều 34 Luật Giao dịch điện tử 2005 chỉ rõ: giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu. Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử chính là bằng chứng giao kết của hợp đồng bảo hiểm điện tử giữa chủ xe và doanh nghiệp bảo hiểm.

Khoản 3 Điều 18 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định, người mua bảo hiểm có nghĩa vụ: Luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực (bản cứng hoặc bản điện tử) khi tham gia giao thông, xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, bảo hiểm xe máy điện tử hoàn toàn có giá trị như bản cứng (bản giấy) và được sử dụng để xuất trình khi có yêu cầu của Cảnh sát giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp không có hoặc không mang bảo hiểm xe máy, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cách mua bảo hiểm xe máy trên Viettel Money:

Bước 1: Tại màn hình chính chọn “Tất cả dịch vụ”

Bước 2: Trong mục "Tài chính bảo hiểm", chọn "Mua bảo hiểm"

Bước 3: Bấm vào mục "Xe", tìm chọn sản phẩm "Bảo hiểm Bảo hiểm TNDS xe máy PVI"

Bước 4: Chọn gói bảo hiểm: bắt buộc, tiêu chuẩn, nâng cao...

Bước 5: Nhập thông tin mua bảo hiểm

Bước 6: Kiểm tra thông tin và chọn voucher giảm giá

Bước 7: Kiểm tra thông tin hợp đồng bảo hiểm đã mua

“Tất tần tật” những thông tin về bảo hiểm xe máy người dân cần biết - Ảnh 2.

Hiện nay, Viettel Money đang tặng voucher siêu hấp dẫn cho các khách hàng mua Bảo hiểm Xe máy/ Ô tô PVI trên ứng dụng Viettel Money hoặc website Congbaohiem.com.vn. Trong đó, giảm 50% lên tới 99,000đ khi mua Bảo hiểm Xe máy và giảm 20% với Bảo hiểm Ô tô. Thời gian áp dụng chương trình từ ngày 06/10/2023 đến ngày 31/12/2023. Ngoài ra, với các khách hàng mua thành công bảo hiểm, Viettel Money tặng ngay voucher giảm tới 50k các dịch vụ di chuyển, vận chuyển Be.

Chi tiết xem tại: https://viettelmoney.vn/baohiempvi