Anh công nhân đi đào kho báu vô tình nhặt được ‘đá lạ bóng loáng’, được trả 72 tỷ đồng nhưng từ chối bán, đen đếm bảo tàng thì bị đuổi về

27/01/2024 00:07

Anh công nhân nhặt được đá lạ, tưởng là kho báu lớn nên đã đem đến bảo tàng để xác nhận.

Anh công nhân đi đào kho báu vô tình nhặt được ‘đá lạ bóng loáng’, được trả 72 tỷ đồng nhưng từ chối bán, đen đếm bảo tàng thì bị đuổi về  - Ảnh 1.

Một người đàn ông tên Ji đến từ tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã nhặt được một viên đá lạ, anh ta nói rằng trước đó anh đang làm việc ở một mỏ kho báu than và vô tình nhặt được một viên đá kỳ lạ nằm sâu dưới lòng đất, bề mặt của viên đá này toàn màu đen.

Vì được tìm thấy cùng với mỏ than nên viên đá này chắc hẳn đã có từ rất lâu, bề ngoài rất nhẵn và có thể phản chiếu hình bóng của người sau khi được rửa sạch nên người đàn ông nghĩ rằng viên đá phải là một kho báu và giữ viên đá ở nhà một thời gian.

Sau khi thông tin được lan truyền, ông chủ Huang ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã gọi điện cho anh sau khi xem ảnh viên đá của anh và nói với anh rằng viên đá trị giá khoảng 21 triệu NDT (khoảng 72 tỷ đồng)! Điều này khiến người đàn ông này rất hạnh phúc! Tuy nhiên anh quyết định không bán.

Người đàn ông tên Ji này còn thốt lên rằng, thiên nhiên thực sự tuyệt vời, nhiều điều kỳ diệu đã được hình thành sau nhiều năm làm việc chăm chỉ! Đôi khi, có thể có kho báu nào đó ẩn giấu ngay dưới chân chúng ta!

Cuối cùng anh quyết định đem đến bảo tàng ở Sơn Đông (Trung Quốc) để viên đá này được trưng bày. Tuy nhiên, sau khi đến cơ quan kiểm tra, các chuyên gia nói rằng đây chỉ là một viên đá bình thường.

Sau đó, chuyên gia đã nhỏ một giọt axit clohydric lên đá, một lúc sau, viên đá bắt đầu sủi bọt, điều này chứng tỏ viên đá đó chính là loại đá vôi bình thường mà chúng ta thường thấy. Viên đá này chứa canxi cacbonat và sẽ phản ứng khi có gặp axit clohiđric, sinh ra khí hiđro. Lúc này anh vô cùng bối rối, anh cùng viên đá đã phải ra về trong thất vọng.

Đá quý đòi hỏi nhiều công nghệ cao để xác định  thành phần

Các chuyên gia cho biết, để kiểm tra thành phần của viên đá, rất khó nhìn bằng mắt thường, thông thường phải sử dụng nhiều công nghệ để phân tích. 

Cụ thể, các chuyên gia sẽ cắt lất một mảnh nhỏ của viên đá, nghiền thành bột rồi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cùng với cảm biến quang học, công nghệ phân tích quang phổ để phân tích. Các loại đá đều có tính chất quang học và dữ liệu quang phổ khác nhau, dựa vào thông tin có được sẽ xác định được vật thể có phải kho báu, khoáng vật hay không.

Hơn nữa, trí tuệ nhân tạo còn áp dụng công nghệ tự động hóa vào quá trình phân loại. Bằng cách sử dụng thiết bị tự động và thuật toán để phân loại tự động, điều này làm tăng tốc độ và hiệu quả của việc phân loại và giảm công đoạn phải phân tích thủ công.

Ngoài ra, để phân tích các vật thể lạ phát hiện được, Trung Quốc còn phải sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo như quét ba chiều và mô hình 3D. Cùng với đó, các nhóm nghiên cứu đã xác định được phương pháp ghép hợp lý dựa trên tài liệu chuyên môn và công nghệ ba chiều, đồng thời tiến hành khôi phục vật liệu dựa trên nghiên cứu đối với các vật thể.

Trong quá trình này, điện toán đám mây có thể dễ dàng tính toán và phân tích nhiều dữ liệu khác nhau của vật thể trên mô hình ba chiều, bao gồm mức độ phù hợp của các vị trí nối, bối cảnh tổng thể, môi trường xung quanh…, từ đó cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các chuyên gia trong suốt quá trình phân tích báu vật.

Trong giai đoạn thăm dò và lập bản đồ, các chuyên gia phải sử dụng máy laser có độ chính xác cao và công nghệ quét laser ba chiều để đo dữ liệu, mặt khác cũng phải sử dụng kính hiển vi trường ảnh siêu sâu để khám phá các vật thể. Trong quá trình trích xuất, trước tiên, các chuyên gia sẽ sử dụng máy quét 3D để thu thập thông tin và dữ liệu môi trường xung quanh, sau đó in ra mô hình bằng máy in 3D.