Mua đất hoang 1,7 tỷ USD được Mỹ rao bán để thử nghiệm công nghệ dù các nước khác nhìn vào thì ngán ngẩm, Trung Quốc bất ngờ phát hiện kho báu 600 nghìn tỷ USD

Trung Quốc bất ngờ phát hiện kho báu 600 nghìn tỷ USD khi mua lại mảnh đất hoang 1,7 tỷ USD.

Mua đất hoang 1,7 tỷ USD để thử nghiệm công nghệ, nước cạnh Việt Nam bất ngờ phát hiện kho báu 600 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Nhiều năm trước, một khu đất hoang trị giá 1,7 tỷ USD ở Texas, Hoa Kỳ đã được rao bán, là một vùng đất cằn cỗi với địa hình chính là sa mạc và đá. Có thể nói việc phát triển vùng đất này là vô cùng khó khăn.

Khi thấy mảnh đất hoàng này được rao bán, nhiều quốc gia đã lũ lượt đến với kỳ vọng rằng sẽ tìm được kho báu khoáng sản ở đây. Nhưng khi nhìn thấy diện mạo thực sự của vùng đất, họ cảm thấy vô cùng thất vọng, họ tin rằng khả năng cao là kho báu tài nguyên khoáng sản sẽ còn lại trong đất rất ít. Ngoài ra, nơi này có giao thông đi lại hơi bất tiện nên nhiều nước đã bỏ ý định mua lại mảnh đất này.

Ngay cả khi mảnh đất này được tiến hành đấu giá bằng chiêu trò “phát triển du lịch sa mạc” để thu hút các quốc gia đến mua nhưng đều bị lắc đầu. Ngay khi tất cả các quốc gia cho rằng vùng đất hoang này cuối cùng sẽ mục nát, thì Trung Quốc bất ngờ mua lại mảnh đất này với giá 1,7 tỷ USD với mục đích thử nghiệm các công nghệ thăm dò, khai thác tài nguyên trên sa mạc.

Chỉ 4 năm sau, phát hiện vĩ đại của Trung Quốc trong công nghệ công nghệ thăm dò, khai thác tài nguyên trên sa mạc đã phát hiện ra một kho báu lớn trị giá hơn 600 nghìn tỷ USD bị chôn vùi dưới vùng đất cằn cỗi này.

Cụ thể, kho báu 600 nghìn tỷ này là mỏ dầu đá phiến hiếm. Loại mỏ dầu này không những khó khai thác, đòi hỏi công nghệ cao mà còn gây ra một số vấn đề môi trường nhất định. Trên thực tế, Trung Quốc không thiếu các công nghệ tân tiến để có thể thăm dò và khai thác các loại kho báu hiếm như dầu đá phiến.

Dầu đá phiến là một loại dầu thô có trong lớp đá phiến sét trầm tích hạt mịn. Loại đá này giàu chất hữu cơ và chứa một lượng lớn kerogen (một hỗn hợp các hợp chất hữu cơ rắn). Quá trình nhiệt phân hóa học có thể biến đổi bên trong đá phiến dầu thành dầu thô tổng hợp.

Về công nghệ thăm dò kho báu khoáng sản của Trung Quốc, quốc gia này đã nghiên cứu thành công một thiết bị thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp vừa có thể thăm dò, phân tích, vừa có thể khai thác . Ưu điểm của thiết bị này là không chỉ giúp khảo sát địa chấn mà còn cho thăm dò địa chất, khai thác trong cùng 1 thiết bị.

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị này là thu thập thông tin địa chất bằng cách làm rung mặt đất và ghi lại các tín hiệu để xác định xem có kho báu tài nguyên khoáng sản ở sâu dưới lòng đất hay không, đồng thời xác định kích thước gần đúng của trữ lượng.

Hơn nữa, các ứng dụng AI trong thiết bị này giúp nhận dạng thông minh các lỗ hổng và vết nứt cực nhỏ, giải thích thông minh về các thông số để khai thác mỏ đá phiến. Phương pháp giải thích thông minh này là công nghệ độc quyền của Trung Quốc, không được bán cho bất kỳ quốc gia nào. Ứng dụng AI trong phát triển mỏ dầu đá phiến phi truyền thống giúp phân tích các yếu tố nhằm kiểm soát năng lực sản xuất dầu đá phiến, dự đoán động lực sản xuất và tối ưu hóa thông số xây dựng.

Cùng với đó, thiết bị này của Trung Quốc giúp phân tích thông minh thành phần khoáng vật đá phiến dựa trên kính hiển vi điện tử quét . Khi chưa sử dụng kính hiển vi điện tử quét để phân tích thành phần khoáng chất của đá phiến, Trung Quốc phải quan sát bằng mắt thường và thống kê thủ công bằng phần mềm xử lý ảnh nên hiệu quả phân tích thấp, kết quả không đủ chính xác.

Do đó, việc xây dựng mô hình phân chia thành phần khoáng vật bằng kính hiển vi điện tử quét giúp tự động nhận dạng các khoáng chất chính và tính toán định lượng các thông số cấu trúc. Đặc biệt, các kết quả thu được có độ chính xác cao.

Ngoài ra, dựa trên hình ảnh kính hiển vi điện tử quét có độ phân giải cao, được ghép hoàn chỉnh, từ đó phân tích và trích xuất các thông số của kho báu mỏ dầu đá phiến. Đồng thời, công nghệ này giúp các nhà kỹ thuật dự đoán được môi trường xung quanh khoáng vật để có được phương pháp khai thác phù hợp, hạn chế sự tác động không tốt đến môi trường xung quanh.

Link nội dung: https://congnghedoisong.vn/mua-dat-hoang-17-ty-usd-duoc-my-rao-ban-de-thu-nghiem-cong-nghe-du-cac-nuoc-khac-nhin-vao-thi-ngan-ngam-trung-quoc-bat-ngo-phat-hien-kho-bau-600-nghin-ty-usd-a38114.html