Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live

Bộ set-up ở tầm tham chiếu giữa Focal Maestro Utopia EVO và các thiết bị DAC, khuếch đại đến từ Vitus Audio đã tạo được những giá trị ấn tượng về chất lượng trình diễn và khả năng mở rộng nâng cấp thông minh.

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 1

Vitus Audio - Chất lượng vượt trội, giá trị trường tồn

Vitus Audio là thương hiệu âm thanh có xuất xứ từ Đan Mạch, được thành lập vào năm 1995 bởi ông Hans Ole Vitus. Nhờ vào những nỗ lực không ngừng của ông Hans Ole Vitus, cho đến nay, thương hiệu Vitus được xem là một trong những công ty chuyên sản xuất các mẫu ampli cao cấp và linh kiện tốt nhất trên thế giới.

Được xây dựng dựa trên triết lý tạo nên các thiết bị âm thanh có chất lượng vượt trội và trường tồn với thời gian, các sản phẩm của Vitus được chế tạo tại chính cơ sở riêng của hãng với đội ngũ thiết kế, robot sản xuất, thiết bị đo lường và khâu kiểm tra cực kỳ nghiêm ngặt. Chính cơ sở hạ tầng tốt này đã chắp cánh cho Vitus Audio đảm bảo được hiệu suất của mình trong nhiều năm qua và tạo nên những thiết bị ở cấp độ tham chiếu. Cũng vì thế mà những sản phẩm do hãng làm nên thường được các audiophiles quan tâm mỗi khi ra mắt.

Vitus Audio DAC Streamer RD-101

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 2

Vitus Audio DAC Streamer RD-101 là sản phẩm kế nhiệm từ các phiên bản RD-100 và RCD-101 đời trước. Bên cạnh việc hỗ trợ đầy đủ các giao thức streaming hiện đại, RD-101 còn sở hữu khả năng giải mã ấn tượng với tính chất âm thanh trung thực, đậm chất riêng của Vitus Audio.

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 3

RD-101 mang phong cách thiết kế tối giản với mặt trước được bọc một tấm nhôm dày, màn hình hình chữ nhật dọc nằm ở trung tâm, hai bên là hàng nút điều chỉnh đối xứng. Khung máy được làm chắc chắn, nặng và dày giúp chống nhiễu, tăng tính ổn định, tăng khả năng tản nhiệt cho máy. 

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 4

Các kết nối có mặt trên RD-101 gồm USB-B, AES, Coaxial Digital. Ngõ ra bao gồm XLR, RCA, Ethernet, hoặc Wifi dongle. Trong đó, cổng USB của RD-101 có khả năng giải mã lên đến PCM 32bit/384kHz hoặc Native DSD khi kết nối với máy tính, laptop hoặc đầu music server. Bổ trợ thêm là khả năng chơi acc số trên các dịch vụ streaming như Tidal, Qobuz, Deezer hoặc chơi nhạc từ ổ cứng NAS khi có kết nối mạng. Có thể điều khiển thông qua ứng dụng MConnect.

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 5

Bên trong RD-101, Vitus Audio trang bị chip DAC Sabre ES9028PRO 32bit HyperStream - loại chip DAC cao cấp từ ESS Technology cho thông số ấn tượng, giảm thiểu độ méo hài, giảm nhiễu và hỗ trợ DSD 1024.

Vitus Audio SL-103

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 6

Vitus Audio SL-103 là mẫu preamp kết hợp cùng với poweramp SM-011 của hãng để tạo thành một hệ thống khuếch đại hoàn hảo, đáp ứng tốt những nhu cầu khắt khe về trình diễn của các audiophiles.

So với những phiên bản tiền nhiệm như SL-100, SL-101, SL-102, Vitus Audio SL-103 sở hữu bo mạch hoàn toàn mới, chỉ sử dụng các bóng bán dẫn và điện trở được chọn lọc kỹ lưỡng nhằm mang lại khả năng hoạt động chính xác cho bảng mạch, tạo nên một hệ thống xử lý trung tâm và điều khiển tín hiệu cao cấp dành cho những hệ thống hi-end.

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 7

Về thiết kế, Vitus Audio SL-103 cũng được xây dựng với bộ khung được làm hoàn toàn bằng kim loại, có độ dày lớn giúp tăng độ tĩnh và tản nhiệt cho máy. Mặt trước của máy vẫn được thiết kế tương tự như RD-101 với tấm nhôm dày, màn hình hiển thị ở trung tâm và hàng nút điều chỉnh đối xứng rất tinh tế. Ngoài phiên bản màu đen và bạc cơ bản thì người dùng có thể đặt hàng các màu sắc khác gồm Titanium Orange, Dark Champagne và Titanium Grey.

Bên trong SL-103 Line Stage được thiết kế theo cấu trúc cân bằng hoàn toàn (true balance) với bo mạch dạng module đặc trưng của hãng. Thiết kế cầu kì này giúp đáp ứng triết lý của hãng, đó là tạo nên một thiết bị có hiệu suất cao nhưng không bị giới hạn bởi chi phí.

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 8

Về kết nối, Vitus SL-103 được trang bị 5 đầu vào analog gồm 3 đầu vào XLR, 2 đầu vào unbalance RCA. Ở cổng output gồm 2 đầu ra balance XLR và 2 đầu ra unbalance RCA, đi kèm là 1 đầu ra dành riêng cho tính năng bypass để kết nối với các hệ thống đa kênh. Đặc biệt hơn, tất cả các đầu vào tuyến tính của Vitus Audio đều có tính năng full bypass, cho phép kết nối SL-103 với các bộ xử lý âm thanh vòm bên ngoài, tạo nên một hệ thống giải trí đa kênh thống nhất và được kiểm soát đồng bộ với nhau.

Vitus Audio SS-103

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 9

Vitus Audio SS-103 là mẫu poweramp chạy đồng thời cả Class A và AB, mang trong mình nhiều cải tiến và công nghệ đáng giá. Đây là phiên bản kế nhiệm từ dòng Masterpiece đầu bảng của hãng, tất nhiên sẽ được thừa hưởng nhiều ưu điểm như sử dụng hệ thống biến áp xuyến cao cấp và phần mạch lọc được thiết kế cầu kì phức tạp.

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 10

Ở tầng khuếch đại, Vitus Audio chia hẳn thành 2 tầng độc lập hoàn toàn, một tầng chạy ở Class A còn lại là Class AB. Với việc chia thành 2 tầng như thế này, người dùng có thể tùy chọn việc sử dụng một trong 2 chế độ “Classic Mode” và “Rock mode” phù hợp cho các nhu cầu nghe và tải khác nhau.

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 11

Khi chạy ở chế độ Classic Mode (Class A), SS-103 đạt mức công suất tối đa 50W, trong khi ở Rock Mode (Class AB) thì đạt 150W. Do hoạt động với công suất lớn sẽ tỏa nhiều nhiệt, vì thế mà thiết kế bên ngoài của SS-103 được trang bị hệ thống lá tản nhiệt lớn được làm bằng kim loại. Cùng với đó vỏ và khung máy cũng được cấu tạo từ kim loại nguyên khối làm cho tổng thể ngoại hình của thiết bị trở nên bề thế hơn với kích thước (310 x 435 x 610)mm cùng trọng lượng lên đến 90kg.

Những đặc tính thiết kế mạch của mẫu SS-103 này cũng tương đồng với preamp SL-103 gồm triết lí mạch full balanced, không dùng hồi tiếp âm, chất lượng bán dẫn cùng điện trở cao cấp cùng các thành phần linh kiện khác được chọn lọc để phối hợp với nhau "ăn ý" nhất. 

Các ngõ vào sử dụng mạch nối tầng trực tiếp, ở bên dưới SS-103 sẽ là biến thế lõi UI siêu lớn, chiếm gần nửa diện tích bên trong máy, còn lại là hệ thống 4 tụ lớn, loạt các mạch lọc ổn áp đa tầng và transistor được bố trí dọc theo hai bên cánh tản nhiệt. 

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 12

Ngoài ra, để có thể mang đến chất lượng trình diễn đẳng cấp với một sân khấu cực tĩnh, nền hậu sân khấu "đen" hoàn toàn và tái hiện rõ chi tiết mọi dải, poweramp SS-103 cũng như hầu hết các poweramp hay preamp khác của hãng đều được trang bị bộ nguồn xung ổn áp trung tâm đóng vai trò triệt tiêu nhiễu và tối ưu cho mạch DC của mạch công suất. Bo mạch này được chính tay ông Hans Ole Vitus thiết kế và nâng cấp qua nhiều thế hệ.

Một ưu điểm sáng giá khác của mẫu Vitus SS-103 chính là khả năng nâng cấp trong tương lai nhờ thiết kế dạng module bên trong. Đây chính là khoản đầu tư lâu dài và xứng đáng dành cho tín đồ audiophile, không lo ngại về vấn đề lỗi thời.

Focal Maestro Utopia Evo

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 13

Phối ghép cùng hệ thống Vitus Audio, Audio Hoàng Hải đã lựa chọn đôi loa Focal Maestro Utopia Evo phiên bản màu xanh với ưu điểm về độ chính xác hài âm cùng dải động có phạm vi lớn, sân khấu rộng. Maestro Utopia Evo là bộ sưu tập xuất sắc của Focal, phản ánh những kinh nghiệm dày dặn của hãng và đặc biệt là dòng Focal Utopia trong nhiều năm qua. Utopia không chỉ đơn thuần là một dòng loa đầu bảng của Focal mà còn được xem như biểu tượng công nghệ và âm thanh hàng đầu của Pháp.

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 14

Focal Maestro Utopia Evo là đôi loa 3 đường tiếng với kích thước nhỏ hơn so với phiên bản “Grande” nhưng vẫn giữ được dải động và sức mạnh đặc trưng của mình. Hai công nghệ quan trọng nhất trên Maestro Utopia Evo đó là hệ thống treo NIC và TMD. Theo đó, công nghệ NIC (Neutral Inductance Circuit) là bí quyết giúp dải trung của dòng Utopia có khả năng tái tạo âm thanh trung thực và chi tiết hiếm có, còn công nghệ TMD (Tune Mass Dampers) có chức năng tạo đường cong tuyến tính đáp ứng dải tần từ 1-4kHz trong khi giảm đáng kể méo, giúp tái tạo tín hiệu đầu ra chính xác - một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc dựng lên sân khấu stereo cân bằng.

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 15

Về hệ thống drivers, Maestro Utopia Evo sở hữu 01 woofer “W” Power Flower và 01 woofer “W” với hệ thống nam châm MDS (Magnetic Damping System), cả 2 đều có đường kính 27cm. Dải trung được đảm nhiệm bởi driver mid “W” NIC đường kính 16,5cm. Cuối cùng là tweeter dome nghịch đảo IAL2 màng Berryllium tinh khiết 27mm. Dải tần đáp tuyến của loa đạt từ 25Hz đến 40kHz, độ nhạy 92dB, trở kháng 8Ohm.

Trải nghiệm thực tế

Hệ thống Vitus Audio - Focal Maestro Utopia EVO, phối ghép mang đầy năng lượng của sân khấu live ảnh 16

Sau vài track nhạc, độ tĩnh nền đặc trưng từ thương hiệu Vitus được hệ thống phối ghép thể hiện rõ nét. Việc phối ghép đồng bộ từ DAC, preamp đến powearmp đều là thiết bị từ Vitus mang lại hiệu quả ấn tượng về xử lý nhiễu nền, mang lại độ tĩnh rất cao, tạo nên một dải tần vừa rộng, vừa nét ở chi tiết micro cùng với đó là phần nền trầm được kiểm soát gần như triệt để.

Một trải nghiệm cũng ấn tượng không kém với hệ thống này đó là độ "ngọt" và sân khấu mở. Nếu bạn là người chưa từng nghe các set-up đến từ Vitus sẽ cảm nhận như thể mình đang nghe một bộ ampli đèn push-pull. Ngay từ những nốt nhạc đầu tiên được phát ra, người nghe sẽ cảm nhận ngay độ tròn tiếng của dải trung và một dải cao được kéo dài, ngân mượt rất tốt. Và cũng không thể không nhắc đến sân khấu được tái hiện rộng và chia được rõ lớp. Với một số track thu live các dàn giao hưởng lớn, hệ thống Vitus và Focal cho được 3 lớp sấn khấu trước loa, ngang loa và sau loa rất nét, với mỗi lớp như vậy nhạc cụ được phân vị trí rõ ràng.

Có thể nói bộ phối ghép này với "nhân vật chính" là poweramp Vitus SS-103 cho âm bass có tính nhạc rất cao. Nó bao gồm khả năng kiểm soát về tốc độ tốt, bass có lực và "tung" những cú trống được định vị trí rõ ràng. Nhưng phần tạo nên đẳng cấp đó là độ mở thấp, thể hiện rõ được mặt trống và độ thả sâu thấp nền nhưng vẫn rất nhẹ nhàng.

Cuối cùng có thể nhận xét rằng sự kết hợp giữa đôi loa Focal Maestro Utopia Evo cùng với dàn thiết bị tham chiếu hi-end đến từ Vitus đã tạo nên một hệ thống phối ghép mang đặc trưng khuếch đại của amli chạy đèn, nhưng vẫn có đủ điểm nổi trội thanh âm từ ampli bán dẫn. Tất cả được phô diễn hoàn hảo bởi đôi loa giàu chi tiết, đầy năng lượng. Giá trị của bộ dàn còn thể hiện ở khả năng mở rộng nâng cấp nhờ cấu trúc mạch module rời rất thông minh của Vitus Audio.

Giá tham khảo:

Vitus Audio DAC Streamer RD-101: 362.500.000 VNĐ
Vitus Audio SL-103: 870.000.000 VNĐ
Vitus Audio SS-103: 1.015.000.000 VNĐ
Focal Maestro Utopia Evo: 1.715.000.000 VNĐ

Thương hiệu Vitus và Focal được phân phối bởi Audio Hàng Hải - https://audiohoanghai.com/

870.000.000
870.000.000

Huỳnh Duy

Link nội dung: https://congnghedoisong.vn/he-thong-vitus-audio-focal-maestro-utopia-evo-phoi-ghep-mang-day-nang-luong-cua-san-khau-live-a22374.html