Phát hiện kho báu bí ẩn dưới hố sâu 200m, láng giềng Việt Nam mất 100 năm nghiên cứu, nay mới đào lên được bằng công nghệ mới nhất

21/11/2023 01:21

Láng giềng Việt Nam liên tục nghiên cứu công nghệ và phải mất 100 năm mới đào lên được kho báu bí ẩn dưới hố lớn sâu 200m, dài 250m và rộng 240m.

Trung Quốc có một thị trấn tên Keketuohai, nằm tại Tân Cương, Trung Quốc, nơi đây chứa nhiều kho báu khoáng sản quý hiếm nhưng chưa được khai thác. Tại khu vực này có mỏ Keketuohai số 3, được Trung Quốc xếp vào khu vực cực kỳ bí mật, nằm dưới một hố sâu 200m, dài 250m và rộng 240m. Dưới đáy hố phát hiện 86 loại khoáng sản cực kỳ quý giá. Trước đây, do chưa có đủ công nghệ khai thác tiên tiến, Trung Quốc đã chưa thể thực hiện khai thác kho báu ở khu vực này.

Về mỏ kho báu Keketuohai số 3, đây là một mỏ có pegmatit, rất giàu kim loại màu, kim loại hiếm và các loại quặng khác như berili và caesium, lithium và tantalum. Các loại khoáng sản này có giá trị khai thác cao, rất phong phú, độ chôn lấp nông, phân bố rõ ràng, cũng hiếm nước trên thế giới có được. Đặc biệt, các loại khoáng sản này đang được nhiều nước trên thế giới săn lùng.

Mỏ Keketuohai số 3 được phát hiện từ hơn 100 năm trước. Do nền tảng công nghệ của Trung Quốc lúc bấy giờ còn chưa phát triển nên việc khai thác kho báu khoáng sản quy mô lớn như vậy chưa thể thực hiện được. 

Sau đó, Trung Quốc đã nghiên cứu nhiều công nghệ khai thác kho báu tài nguyên và đã tiến hành công tác thăm dò và khai thác quy mô lớn. Trang NewQQ cho biết, Trung Quốc đã mất 100 năm mới có thể đào được kho báu khoáng sản tại khu vực này lên.

Về quá trình phát triển công nghệ khai thác kho báu khoáng sản, Trung Quốc đã trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, thực hiện hoạt động sâu rộng nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành khai thác mỏ thông minh. Cụ thể, Trung Quốc đã ban hành các hướng dẫn và tiêu chuẩn đánh giá việc xây dựng các mỏ thông minh theo cấp và phân loại.

Giai đoạn 2, sử dụng tiến bộ công nghệ trong khai thác kho báu khoáng sản để đảm bảo an toàn lao động và đạt hiệu quả cao trong quá trình khai thác. Trước đây, những rủi ro trong khai thác mỏ, quặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế. Các vấn đề như sập, lở đất, sập mái, thấm nước dễ xảy ra trong quá trình sản xuất khai thác mỏ.

Chính vì vậy, Trung Quốc đã nghiên cứu và ứng dụng AI, blockchain, robot và các công nghệ khác vào khai thác khoáng sản thông minh. Theo đó, Trung Quốc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số cùng với việc xây dựng một hệ thống khai thác thông minh ra quyết định thông minh và thực thi tự động.

Toàn bộ quá trình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ và giám sát tài nguyên khoáng sản sẽ được thực hiện tự động. Việc nâng cấp và chuyển đổi thông minh trong khai thác tài nguyên, khoáng sản được chia thành ba bước: Thứ nhất, nâng cấp công nghệ và thiết bị của các hệ thống cụ thể và từng bước hiện thực hóa việc nội địa hóa các hệ thống điều khiển thiết bị cốt lõi; thứ hai, thực hiện nâng cấp và chuyển đổi nền tảng mạng, trung tâm dữ liệu… để tích hợp các quy trình sản xuất và quy trình môi trường thông tin; thứ ba, thiết lập quy trình làm việc thông minh trong kinh doanh có liên quan thông qua bigdata, trí tuệ nhân tạo…

Sau đó, tiến hành tích hợp hệ thống tổng thể để tạo ra hệ thống quản lý và kiểm soát thông minh tích hợp dựa trên nền tảng thông minh. Từ đó, các mỏ, quặng mới sẽ được xây dựng từng bước với điểm xuất phát cao, tiêu chuẩn cao, phù hợp với ý tưởng "tương thích hoàn toàn các hệ thống cơ bản - tương quan đầy đủ các hệ thống khai thác - độ tin cậy cao của hệ thống thiết bị - kịch bản ứng dụng nhiều dữ liệu", bao gồm cơ sở thông tin, hệ thống sản xuất thông minh, hệ thống quản lý và kiểm soát an toàn thông minh, hệ thống quản lý toàn diện thông minh.

Sau khi thực hiện quá trình khai thác mỏ thông minh, mỏ kho báu Keketuohai số 3 đã có những đóng góp to lớn cho việc xây dựng công nghiệp của Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc đã hoàn thành quy hoạch công nghiệp hóa và thiết lập hệ thống công nghiệp hoàn thiện, hạn chế việc phải dựa vào xuất khẩu nguyên liệu bên ngoài. Ngoài ra, một số mỏ kho báu khác tại khu vực Keketuohai, Tân Cương, Trung Quốc về cơ bản đã ngừng khai thác và chuyển thành bảo tàng địa chất và khu du lịch thu hút du khách khắp nơi đến tham quan.