Những lợi thế chỉ có trên tablet, smartphone "chịu thua"

30/07/2023 12:04

Ngoài bất lợi về kích cỡ, máy tính bảng có rất nhiều điểm cộng khi đặt lên bàn cân so sánh với điện thoại thông minh.

Hệ điều hành Android trên máy tính bảng và smartphone đã đi được một chặng đường dài trong vài năm qua. Khi so sánh, mọi thứ trên điện thoại đều đơn giản hơn, mượt mà hơn và tốt hơn máy tính bảng.

Sản phẩm - Những lợi thế chỉ có trên tablet, smartphone "chịu thua"

Ảnh minh hoạ.

Dù vậy, với yếu tố màn hình lớn hơn, tablet đã dần thích nghi với Android, mang lại nhiều vượt trội hơn hẳn so với smartphone.

1. Các ứng dụng Google hoạt động tốt hơn trên màn hình lớn

Google đã mất hơn một thập kỷ để dành một số tài nguyên phát triển cho màn hình lớn hơn. Người dùng cũng có nhiều ứng dụng của bên thứ nhất phù hợp trên máy tính bảng và điện thoại màn hình gập lại.

Ví dụ với Chrome, màn hình sẽ hiển thị các tab đang mở trong một hàng giống như trên máy tính để bàn. Người dùng có thể chuyển sang tab khác chỉ bằng một lần nhấn. Thay đổi nhỏ này đã nâng tầm trải nghiệm tablet so với điện thoại.

Sản phẩm - Những lợi thế chỉ có trên tablet, smartphone "chịu thua" (Hình 2).

Ảnh minh hoạ.

Thêm vào đó, Google Photos cũng được nâng cấp trên máy tính bảng. Bên cạnh việc dễ dàng truy cập, trải nghiệm chỉnh sửa ảnh đã được cải thiện rất nhiều. Với màn hình lớn, nhiều công cụ sẽ được hiển thị cùng một lúc, bao gồm tất cả các thanh trượt chỉnh sửa.

Chưa hết, người dùng còn có khả năng xem lịch và chi tiết của một sự kiện cùng lúc trong Lịch, truy cập nhiều thiết bị gia đình thông minh hơn trên cùng một màn hình trong Google Home, xem cả hộp thư đến và nội dung email trong Gmail, duyệt các thư mục và tệp cùng lúc trong ứng dụng Tệp - Files,...

2. Nhiều ứng dụng của bên thứ ba tốt hơn

Không phải mọi ứng dụng Android đều được tối ưu hóa cho trải nghiệm máy tính bảng và không phải mọi nhà phát triển đều điều chỉnh giao diện ứng dụng của mình cho màn hình lớn hơn.

Tuy nhiên, nhiều ứng dụng của bên thứ 3 đã phát huy tối đa lợi thế trên máy tính bảng nhờ màn hình lớn. Ví dụ gần gũi nhất là Todoist - hiển thị tất cả các dự án và ghi chú trong bảng điều khiển, Adobe Lightroom di chuyển tất cả các điều khiển sang bên phải gọn gàng hơn, WhatsApp giữ cho tất cả các cuộc trò chuyện hiển thị ở bên trái – giúp người dùng có thể chuyển đổi giữa chúng, Spotify giữ cho bản nhạc hiện đang phát luôn có thể truy cập,...

Sản phẩm - Những lợi thế chỉ có trên tablet, smartphone "chịu thua" (Hình 3).

Ảnh minh hoạ.

Nói cách khác, người dùng đã có nhiều ứng dụng hơn để thích ứng với máy tính bảng.

3. Đa cửa sổ - Multiwindow trên màn hình lớn hơn

Hỗ trợ đa cửa sổ đã là một tính năng quan trọng trong lịch sử của Android, ít khi được sử dụng trên điện thoại do màn hình có kích cỡ nhỏ.

Tuy nhiên, máy tính bảng là cả một thế giới khác. Tính năng hiện có này trở nên hữu ích trên màn hình lớn. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng cùng lúc Chrome với Google Maps để khám phá một nhà hàng, Wanderlog với Tiqets hoặc GetYourGuide để lên kế hoạch cho một chuyến đi, Slack với Asana khi làm việc hay WhatsApp và YouTube khi trò chuyện với bạn bè,...

Sản phẩm - Những lợi thế chỉ có trên tablet, smartphone "chịu thua" (Hình 4).

Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, người dùng có thể dễ dàng kích hoạt chế độ chia đôi màn hình bằng cử chỉ, có thể kéo và thả văn bản và hình ảnh ở cả chế độ ngang và dọc. Khả năng này trên tablet giúp người dùng có thể tiết kiệm đáng kể thời gian.

4. Chế độ ngang cực hữu ích

Cài đặt đầu tiên được nhiều người tắt trên điện thoại luôn là tự động xoay. Nói ngắn gọn hơn, chế độ nằm ngang đã trở nên gần như vô dụng trên điện thoại.

Với tỷ lệ khung hình là 21:9 hoặc hơn, điện thoại Android giờ đây hẹp hơn và cao hơn nhiều. Do đó, màn hình sẽ trở nên siêu ngắn khi xoay ngang.

Sản phẩm - Những lợi thế chỉ có trên tablet, smartphone "chịu thua" (Hình 5).

Ảnh minh hoạ.

Màn hình lớn hơn trên máy tính bảng và smartphone màn hình gập lại sẽ tránh được vấn đề này. Màn hình có đủ không gian để hiển thị tiêu đề của ứng dụng, lượng nội dung vừa phải và bàn phím đủ cao theo hướng ngang để sử dụng hiệu quả nhất.

5. Những cải tiến nhỏ

Trải nghiệm Android trên màn hình lớn càng ngày càng tốt. Miễn là thiết bị đang chạy Android 13, cả máy tính bảng giá rẻ và smartphone màn hình gập lại sẽ đều cho trải nghiệm tuyệt vời.

Sản phẩm - Những lợi thế chỉ có trên tablet, smartphone "chịu thua" (Hình 6).

Ảnh minh hoạ.

Người dùng có thể xem tất cả các chuyển đổi và thông báo cài đặt nhanh chỉ bằng một lần vuốt! Không gian màn hình lớn hơn cũng làm cho toàn bộ hệ điều hành thể hiện toàn bộ sức mạnh, giúp người dùng khám phá các ứng dụng và nội dung đa phương tiện.

Và với việc smartphone màn hình gập lại đang dần giành được thị phần, công chúng sẽ tiếp tục thấy những cải tiến và cam kết rõ ràng từ Google để cải thiện trải nghiệm này và khuyến khích các nhà phát triển bên thứ ba tham gia.

An Nhiên