Kỳ vọng gì ở iPhone 15?

19/04/2023 12:04

Apple được mong đợi sẽ mang những tính năng cao cấp như Dynamic Island xuống dòng iPhone 15 giá rẻ, đồng thời khai tử USB-C và hồi sinh Touch ID.

iPhone 15 được kỳ vọng sẽ có nhiều thay đổi nổi bật. Ảnh: Digital Trends.

Vào thời điểm ra mắt, iPhone 14 Pro và Pro Max đã mang lại rất nhiều tính năng mà người dùng mong đợi bấy lâu như màn hình luôn sáng (Always-on Display), Dynamic Island cải thiện khả năng đa nhiệm.

Song, với iPhone 15, Apple còn có thể làm tốt hơn, đặc biệt là với dòng iPhone cơ bản như iPhone 15/15 Plus. Trong đó, tính năng được kỳ vọng cao nhất là thay đổi cổng Lightning truyền thống thành USB-C, giúp người dùng có thể sử dụng các phụ kiện công nghệ tiện dụng hơn trước.

Đối thủ Samsung cũng thường sử dụng chiến lược mang những tính năng cao cấp xuống dòng giá rẻ hơn. Do đó, nhiều người mong đợi Apple sẽ sử dụng cách làm này. Đơn cử như Dynamic Island nếu xuất hiện trên iPhone 15 cơ bản sẽ trở thành một tính năng mặc định và là điểm đặc biệt của sản phẩm Apple.

Đã đến lúc “khai tử” Lightning

Theo Cnet, cổng Lightning đã xuất hiện và gắn bó với các thiết bị Apple suốt 10 năm qua và giờ là lúc để hãng thay đổi. Hiện, Táo khuyết có đến 4 loại cổng sạc trên thị trường bao gồm Lightning, USB-C, sạc không dây MagSafe và MagSafe 3.

Việc đổi cổng Lightning trên iPhone sang USB-C đồng nghĩa với việc người dùng có thể dùng chung một loại cáp sạc điện thoại với MacBook, iPad và thậm chí là nhiều thiết bị điện tử khác.

Theo Phó chủ tịch cấp cao về Tiếp thị toàn cầu của Apple Greg Joswiak, tập đoàn sẽ tuân thủ các quy định của Liên minh châu Âu (EU) đổi toàn bộ cổng kết nối của smartphone trong khu vực này thành USB-C. Tập đoàn công nghệ cũng cho biết đang thử nghiệm iPhone cổng USB-C.

Ky vong iPhone 15 anh 1

iPhone 15 được cho là iPhone đầu tiên dùng cổng USB-C. Ảnh: Cnet.

Tuy nhiên, hiện Apple vẫn chưa tiết lộ bất cứ thông tin cụ thể nào về kế hoạch này. Người dùng vẫn không rõ Táo khuyết sẽ bắt đầu đổi cổng kết nối từ iPhone 15 hay đợi đến năm 2024 khi đạo luật chính thức được áp dụng. Tập đoàn công nghệ cũng không xác nhận về việc liệu USB-C sẽ áp dụng với iPhone toàn cầu hay chỉ dành riêng cho thị trường EU.

Dynamic Island trở thành chuẩn chung

Dynamic Island là một tính năng độc quyền trên iPhone 14 Pro/Pro Max. Thay vì bỏ phần tai thỏ, Apple đã sáng tạo bằng cách tùy biến nó để hiển thị thông tin từ các ứng dụng. Đơn cử như người dùng có thể xem bài nhạc đang phát, báo thức hay chỉ đường bằng Bản đồ ngay trên góc trên màn hình mà không cần phải chuyển đổi giữa các app.

Theo Cnet, Dynamic Island đã cải thiện khả năng đa nhiệm trên iPhone 14 Pro/Pro Max. Do đó, trang tin kỳ vọng Apple sẽ phát triển tính năng này trên iPhone 15. Hãng công nghệ có thể dùng phần “đảo động” để đưa ra gợi ý hữu ích như app người dùng cần mở dựa trên lịch sử truy cập hay nhắc nhở về lịch trình cá nhân.

Ky vong iPhone 15 anh 2

Dynamic Island vốn là tính năng độc quyền trên iPhone 14 Pro/Pro Max. Ảnh: Cnet.

Nhưng nếu không muốn mang Dynamic Island lên iPhone 15 cơ bản, Apple có thể thay đổi phần tai thỏ để trở nên bớt nhàm chán. Phần khuyết đỉnh trên iPhone không hề thay đổi mấy kể từ khi xuất hiện lần đầu trên iPhone X vào năm 2017.

Trong khi đó, những đối thủ khác như Samsung, Google và OnePlus đã tìm ra nhiều cách khác nhau để biến smartphone thành màn hình tràn viền và tìm cách loại bỏ phần khuyết trên đỉnh cùng camera trước. Theo Cnet, việc giảm kích thước tai thỏ sẽ giúp iPhone 15 có thêm không gian trống cho màn hình và sở hữu ngoại hình hiện đại, thời thượng hơn.

Sự trở lại của Touch ID

Trên thực tế, việc iPhone có phần tai thỏ lớn một phần là vì cảm biến Face ID của hãng phức tạp hơn rất nhiều so với các đối thủ như Google hay Samsung.

Theo dự đoán của chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tại TF International Securities, cảm biến Face ID và camera trước dưới màn hình của Apple sẽ xuất hiện vào năm 2024. Mark Gurman của Bloomberg cũng cho rằng phần đảo động sẽ xuất hiện trên cả 4 mẫu iPhone vào năm 2023.

Mặc dù rất tiện dụng, Face ID vẫn bị lép vế so với cảm biến vân tay trong một số trường hợp như khi đeo khẩu trang, mang kính… Do đó, nhiều người dùng hy vọng Touch ID sẽ trở lại trên iPhone.

Theo Cnet, Apple nhận thức rõ về tầm quan trọng của cảm biến vân tay nên trang bị Touch ID vào nút bấm trên mẫu iPad và iPad Air mới nhất. Nếu áp dụng cách làm tương tự với iPhone, hãng công nghệ sẽ cho phép người dùng chọn lựa giữa Face ID và Touch ID tùy trường hợp.

Ky vong iPhone 15 anh 3

Touch ID được tích hợp trong nút nguồn iPad. Ảnh: Cnet.

Song, vẫn không có tin đồn nào đề cập đến việc Touch ID sẽ trở lại. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán iPhone tương lai sẽ có cảm biến nhận diện vân tay dưới màn hình, đồng thời Apple cũng sẽ khai tử iPhone SE giá rẻ, có Touch ID vào năm 2024.

Màn hình ProMotion

Bắt đầu từ iPhone 13 Pro, Apple đã bắt đầu dùng tần số quét cao hơn cho những màn hình dòng cao cấp. iPhone 13 Pro/Pro Max, iPhone 14 Pro/Pro Max là những sản phẩm sở hữu công nghệ màn hình ProMotion với tần số quét lên đến 120 Hz. Điều này sẽ giúp trải nghiệm lướt và các hiệu ứng mượt mà hơn.

Đây chỉ là một tính năng nhỏ nhưng cải thiện rất nhiều đến trải nghiệm người dùng. Theo Patrick Holland của Cnet, màn hình tần số quét cao không phải là một công nghệ xa lạ mà đã trở thành tiêu chuẩn chung cho smartphone.

Chiếc Samsung Galaxy S22 800 USD sử dụng màn hình tần số quét 120 Hz và ngay cả chiếc Galaxy A53 5G giá tầm trung 450 USD cũng có công nghệ màn hình tương tự. Do đó, với mức giá 799 USD nhưng iPhone 14 cơ bản lại không có màn hình này là một thiếu sót lớn.

Theo Cnet, màn hình ProMotion rất có thể vẫn là tính năng độc quyền trên iPhone 15 Pro/Ultra trong năm nay. Tháng 9/2022, chuyên gia mảng cung ứng màn hình Ross Young cho biết ông không nghĩ rằng tính năng này sẽ xuất hiện trên iPhone 15 phiên bản thường.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Bạn đang đọc bài viết "Kỳ vọng gì ở iPhone 15?" tại chuyên mục THIẾT BỊ SỐ.