Cựu đại tá Phùng Anh Lê cho rằng bị thuộc cấp 'dựng kịch'

12/08/2022 20:27

Trả lời xét hỏi, bị cáo Phùng Anh Lê phản bác toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát và cho rằng, bị thuộc cấp 'dựng kịch', cố tình khai ông chỉ đạo thả đối tượng Nguyễn Hữu Tài.

Chiều 12/8, HĐXX đề nghị lực lượng cảnh sát dẫn giải ông Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) từ phòng cách ly lên bục khai báo để xét hỏi.

Trình bày trước tòa, bị cáo Lê phản bác toàn bộ nội dung cáo trạng của Viện KSND Tối cao buộc tội ông nhận hối lộ số tiền 110 triệu đồng để thả Nguyễn Hữu Tài trái pháp luật. Đồng thời, ông khẳng định không nhớ gì về ca trực chỉ huy đêm 22/9/2016; ông cũng khẳng định không được cấp dưới báo cáo về việc bắt đối tượng Nguyễn Hữu Tài; cũng không nhớ có ký quyết định tạm giữ Tài hay không vì sự việc xảy ra đã lâu.

Về mối quan hệ với ông Phùng Văn Bảy (chú họ), bị cáo Phùng Anh Lê cho biết, gọi bố của ông Bảy bằng ông, không biết họ hàng như thế nào, chỉ biết về quê mọi người bảo có họ nên gọi.

Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cũng khẳng định không có việc ông nhận tiền, tài sản nào từ ông Bảy vào hôm 22/9/2016.

Khi HĐXX cho biết, trong phần xét hỏi trước, các bị cáo khác đều khai tiếp nhận Tài và thả đối tượng Tài theo chỉ đạo của bị cáo...Ông Phùng Anh Lê đáp: "không có chuyện đó, có thể hai bị cáo trong vụ án này mâu thuẫn với tôi nên họ khai như vậy”.

Được đề nghị đứng lên đối chất, bị cáo Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung đều khẳng định đã gọi điện cho ông Lê và được chỉ đạo thả đối tượng Tài.

Trước lời khai của hai cựu thuộc cấp, ông Phùng Anh Lê cho rằng, “phần kịch này các bị cáo dựng lên cho tôi không được chu đáo, rất nhiều mâu thuẫn".

 Cựu đại tá Phùng Anh Lê cho rằng bị thuộc cấp dựng kịch  - Ảnh 1.

Bị cáo Phùng Anh Lê.

Đối với cáo buộc đã cùng vợ đến nhà anh Phùng Văn Bảy đề nghị người này viết thư xin lỗi ông Lê vì đã khai đưa cho ông Lê 110 triệu đồng, cựu Trưởng công an quận Tây Hồ nói, tối một ngày đầu tuần tháng 3/2021, có người đã mang thư đến nhà ông nhưng ông không hề biết ông Bảy viết lá thư này ở đâu.

Cuối cùng, ông đề nghị tòa đình chỉ vụ án "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù", trả lại tự do cho bị cáo Châu, Ngọc, Trung.

Về tội danh "Nhận hối lộ", Phùng Anh Lê cho rằng, bản thân đã bị buộc tội một cách thiếu căn cứ, do đó, ông Lê đề nghị tòa tuyên trả tự do cho ông.

Trước đó, trong phần xét hỏi buổi sáng và đầu giờ chiều cùng ngày, các bị cáo là cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ, gồm: Vũ Công Ngọc (nguyên Đội trưởng Hình sự); Lê Đình Trung (nguyên Phó đội thi hành án hình sự) và Nguyễn Đức Châu (nguyên Đội trưởng đội Hình sự) đều khai nhận, thả Nguyễn Hữu Tài theo chỉ đạo và chịu sức ép từ ông Phùng Anh Lê.

Trong khi, có mặt trong phiên tòa với tư cách nhân chứng, chị Hiền (vợ của Nguyễn Hữu Tài) cho hay, thời điểm chồng bị bắt, qua quan hệ xã hội, gia đình quen với ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Lê) nên nhờ "chạy án".

Sau khi vay mượn, chị cùng hai người thân đến gặp ông Bảy tại quán nước đối diện trụ sở Công an quận Tây Hồ vào khoảng 22h30 ngày 22/9/2016. Theo lời chị Hiền, hôm đó, chị gói tiền trong giấy báo và nói “anh Bảy cầm tiền đi vào công an quận, 15 phút sau đi ra, bảo 'xong rồi”.

Còn ông Phùng Văn Bảy cũng khai, ông ta cầm tiền của người thân Nguyễn Hữu Tài đưa cho ông Lê tại phòng làm việc.