Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giải quyết loạt vấn đề ‘nóng’ tại huyện Đông Anh

23/09/2022 21:01

Tại buổi làm việc với huyện Đông Anh ngày 23/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo huyện và các sở ngành phối hợp giải quyết 36 nội dung kiến nghị của huyện với nhiều vấn đề dân sinh cấp thiết.

Sáng 23/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022; Đề án xây dựng huyện thành quận và giải ngân vốn đầu tư công .

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, 2022 là năm đầu tiên huyện được thành phố giao tự chủ nguồn thu và nhiệm vụ chi. Đến nay, thu ngân sách huyện cơ bản đạt kế hoạch, đáp ứng tự chủ nhiệm vụ chi thường xuyên và phát triển kinh tế - xã hội. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của huyện có mức tăng trưởng cao vượt trội so với cùng kỳ.

Thực hiện Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận và các đề án thành phần, huyện đã chủ động có nhiều giải pháp tổng thể, tập trung cao thực hiện và cơ bản hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt; duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt

Huyện Đông Anh cũng kiến nghị thành phố 36 nội dung cụ thể theo 6 nhóm vấn đề.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo xử lý ngay một số vấn đề “nóng” để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Cụ thể, về vấn đề thiếu bác sỹ ở trạm y tế xã, dù đã có chỉ tiêu biên chế nhưng không có người thi tuyển, Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ trình lãnh đạo thành phố xem xét phương án tổ chức thi tuyển toàn thành phố, phân bổ, điều động đủ cho các quận huyện còn thiếu trong năm 2022.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu rõ các sở ngành cam kết cụ thể thời hạn từng vấn đề để nhanh chóng xử lý các khó khăn cho cơ sở trong các nội dung: Quy hoạch ngầm, quy hoạch chi tiết không gian quanh các nhà ga đường sắt đô thị trên địa bàn huyện; duyệt, thẩm định quy hoạch các dự án quan trọng.

“Sở QH&KT phải tham mưu có phương án, quy hoạch ngầm tổng thể, có chuẩn về quy hoạch chung, tập trung làm nội đô trước rồi lan ra các vùng. Hạ tầng giao thông phải đi trước để phân vùng, từ đó mới phát triển được từng nơi” – ông Trần Sỹ Thanh nói.

Một loạt vấn đề dân sinh khác như: Giao quỹ đất để huyện kêu gọi đầu tư khu xử lý chất thải rắn; xây dựng các trạm xử lý nước thải, ủy quyền các dự án tái định cư; thu hồi quỹ đất tái định cư còn thừa bàn giao cho huyện; nợ lương công nhân môi trường... cũng được Chủ tịch UBND thành phố giao việc cho các sở ngành để thực hiện ngay.

“Các đồng chí phải cử các Phó Chủ tịch huyện bám sát từng phần việc, biết rõ đang ở đâu, vướng thế nào… Các sở ngành phải phối hợp thông tin tốt hơn, không để đứt đoạn thông tin”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.